Nghĩa trang thành phố

Lê Ngọc Bình thất thểu đến nghĩa trang lúc trời chập choạng. Cô không biết mẹ con dì Cúc đã đến đây lúc chiều. Trăng rằm chiếu sáng cả khu nghĩa trang đang còn có nhiều người thắp nhang muộn. Bình đến mộ bà ngoại Lý Hai Thành và dì út Lý Thanh Thủy như thường lệ. Lần này, sau khi thắp nhang xong, cô không về mà ngồi ngay bên cạnh thành mộ. Ngôi mộ bà ngoại và dì út được bố dượng Nguyễn Thành Bang xây cất cùng ngôi mộ tên Vương Quỳnh bên cạnh mà bây giờ cô đã biết tên đó là của ai. Bầu trời không có lấy một vì sao khi trăng chiếu lấp. Trăng sáng nhưng lòng cô đang tối thui. Bình bật khóc khi một ngày nửa tháng trược tại Khách sạn Đà Nẵng hiện về đầy hạnh phúc và đau khổ…

Bảo nhờ mưu kế của chị Duyên mà đưa Bình thoát ra ngoài. Họ cùng đến bệnh viện. Cô em dâu Hà đã sinh cháu trai khỏe mạnh. Bình vui lắm. Cô quên mất Bảo mà chạy theo cháu như mẹ có con muộn khiến các bác sĩ và y tá không khỏi bật cười. Bảo để yên cho Bình vui với cháu. Anh chợt thấy mềm lòng khi nhìn Bình bế cháu trong tay nâng niu. Một lát sau, Bảo chào vợ chồng Định và Bắc rồi chở Bình đi mấy vòng thành phố. Sau đó, anh mới đưa Bình quay về khách sạn. Anh thở phào:

– Anh không hiểu sao mẹ em lại khó với anh đến vậy cà? Anh dự định mình trốn làm đám cưới, được không?

Bình hoảng:

– Không được đâu! Mẹ không phải không thương anh nhưng chắc bà có lý do riêng của bà. Chịu khó chờ thêm một thời gian nữa như mẹ nói đi mà!

– Mẹ lập kế hoãn binh mà thôi đó em. Để anh năn nỉ ba dỗ ngọt mẹ em là được.

– Ba với mẹ hình như dạo này ít nói chuyện với nhau. Ông bà không ở chung nhà. Em không hiểu sao họ chịu cưới nhau nhỉ?

– Anh biết, anh đã nói cho em nghe lý do rồi, cưng! Em đeo nhẫn cưới của anh, mẹ không la nhưng sao anh mới đưa lời ngỏ, bà bác như bác trứng vậy a?

Bình cười chịu trận. Bảo vuốt tóc Bình:

– Thôi không bàn chuyện ấy nữa nhen. Anh và em đi đường tắt may ra. Tóc em gội chùm kết thơm và mượt mà ghê trời. Con gái bây giờ ưa tóc hai lane như người nước ngoài là model. Anh cho rằng con gái Việt Nam để tóc dài quyến rũ hơn. Em có công nhận mái tóc phản ánh một phần tính tình và nhân cách con người không?

– Không!

Bảo cười:

– Khi học trò trả lời câu hỏi của thầy qúa nhanh mà không suy nghĩ tức là học trò được thầy “gà” bài trước đâu đó rồi. Anh biết em hay nói ngược.

Bình trợn mắt:

– Anh nói trên trời dưới biển rồi thế nào cũng phải kết thúc bằng…

– Không phải một nụ hôn trong gió…

Bảo không nói hết câu. Anh vội ghì lấy cô trong tay. Phản ứng đầu tiên của Bình là đẩy Bảo ra như thủ môn đẩy bóng. Bóng địch mạnh và xoáy khiến bà thủ môn bó tay nhìn nó phá tung lưới nhà. Hai cánh tay Bảo chắc nụi ghì mạnh. Lâu lắm, anh mới thả ra:

– Em không đẩy ra, anh cũng không thở được lâu như thợ chài lặn dưới sông, dưới biển.

– Em là con cá?

– Không phải?

– Con còng, con cua?

– Bậy. Con còng dành cho trẻ nhỏ. Con cua dành cho ngư dân.

– Chứ con gì?

– Con… sam!

– ?!

– Đừng nhìn anh như thế. Con sam không nhìn. Nó chỉ… đu và bám như thế này nè…

Anh ghì Bình xuống giường. Môi anh tìm môi Bình. Tình yêu có ai dạy phải làm gì? Bảo và Bình chưa ai từng yêu. Họ chưa nếm mùi da thịt. Sự quyến rũ của Bình không chỉ cô là người anh yêu mà là người đàn bà biết yêu. Yêu e ấp chứ không bèo nhèo, vạ đâu, vật đấy của đàn bà là hun đúc niềm say mê cho cánh đàn ông. Mỗi cử chỉ chống cự hay lẫn tránh của Bình đều ghi vào cảm giác anh những cảm nhận thích thú. Bình run rẫy trong tay anh chứng minh cô chưa từng có đàn ông. Bảo cũng run lên khi đưa tay gỡ từng hột nút áo trên người Bình. Bình đỏ mặt. Cô nắm tay anh, năn nỉ:

– Đừng!

Tim Bảo đập nhanh:

– Anh thấy đèn đỏ nhưng không dừng được vì thắng xe Honda của anh hỏng nặng ở bộ phận hãm phanh.

– Đồ yêu!

Bảo nhìn sâu vào mắt Bình:

– Người ta dùng lửa để thử vàng, dùng vàng để thử đàn bà và dùng đàn bà để thử đàn ông là một sai lầm lớn. Anh không muốn dùng vàng thử em và đừng ai dùng em để thử anh. Anh đang… muốn em chết được. Bây giờ, cho hay không cho?

– Không cho!

– Hừ!

Bảo thả Bình ra. Bình chưa kịp ngồi dậy, Bảo đã lăn từ nửa vòng bên trái sang bên phải đè lên mình Bình khiến cô hết hồn. Bảo cười:

– Không ai yêu nhau mà dài dòng văn tự như chúng mình. Đêm nay, nhất định anh cho em thấy sức mạnh từ trái tim hừng hực lửa tình yêu được nung nóng từ ba mươi lăm năm của anh.

– Hứ!

Bảo ôm Bình. Anh nói chậm:

– Nếu bây giờ, mẹ em có cấm anh với bất cứ lý do gì cũng không ngăn cản được anh vì anh… thèm ăn thịt em như con cừu ăn cỏ hương trên đồng xanh.

Bình cười to nhưng cô thấy run cả người. Không kiềm chế được nữa, Bảo ôm cô và cô quàng hai tay ôm lưng anh. Hai phút sau, không ai còn cái gì trên người. Hai thân thể ấm quấn chặt lấy nhau. Sức mạnh thể xác của người thanh niên ba mươi lăm tuổi cộng với sức mạnh tình yêu khiến người con gái bước vào hàng ba cũng bị lôi cuốn. Vì sao những danh họa ngày xưa hay khắc nhũ hoa lên đá và vẽ những đường cong tuyệt mỹ của đàn bà thành tranh? Phụ nữ là tuyệt tác của tạo hóa ban cho người đàn ông. Không có họ, thế giới này chỉ là hành tinh có nước, có người nhưng vô hồn, vô cảm. Những vị hoàng đế lừng danh trong lịch sử chỉ ham chinh phạt từ Âu sang Á, từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương nhưng sau thắng hay bại, họ đều cần có đàn bà bên cạnh. Bảo không là hoàng đế. Anh chỉ là người đàn ông. Trời sinh ra loài người tới tuổi là biết yêu. Người con gái trong tay anh nhu mì và tuyệt mỹ khiến anh không che giấu được lời khen mà anh định không bao giờ nói:

– Em biết không? Thế giới có những danh họa nude lừng danh như Lucien Freud, Amedeo Modigliani, Lucien Freud, nhà điêu khắc Auguste Rodin, Amedeo Modigliani, Francis Bacon và nhất là danh họa Pablo Picasso. Bức tranh “Nude in a Black Armchair” của ông được coi là đắc nhất mọi thời đại với giá trị nằm mơ không thấy: Hơn 45 triệu US. Nhưng anh ngu ngốc chẳng thể nào chấm được một điểm đẹp trên thân thể những người đàn bà… vô phước bị lột trần trong ảnh. Người đàn bà nào cũng đẹp nhưng trong anh, em là người đẹp nhất, hấp dẫn nhất đối với anh. Em… có phước khi được anh… nude bằng hai tay hai chân luôn! Ui cha đau!

Bảo vặn mình tránh cái véo đùi đau điếng của Bình vừa cười vừa mếu! Bảo nhớ lại người giảng viên giảng dạy môn Sinh Vật học của anh từng hỏi học trò: Não bộ gồm những chức năng nào? Anh và bạn bè đều trả lời: nhận thức, cảm nhận… đều bị bà cho là không chịu động não. Hóa ra, giờ đây, anh mới biết thêm, ngoài những chức năng của não như nghe thấy, nhìn thấy, ngửi thấy, nếm thử, não còn có thêm những chức năng khác. Thiên chức của nó trong lúc này là sự cảm nhận bằng xúc giác. Đôi tay anh lần lượt chạm trên mình người con gái anh yêu đều có luồng điện đi kèm. Điện vật lý giật chết người nhưng điện tình yêu hút người ta lại với nhau. Anh không thể nào buông người con gái anh yêu khi luồng điện trong người anh tràn ra mà chưa có độ quân bình để bắt nó dừng lại. Bình nhắm mắt. Cô cảm thấy cơ thể mình đã nhập một với người thanh niên tráng kiện thể chất, thông minh tinh thần và nhân hậu tâm hồn đêm nay và mãi mãi là của cô. Những sự ve vuốt từ bàn tay anh lướt trên làn da con gái tươi mát và trên bộ ngực no tròn tự nhiên chưa tì vết nhân tạo của cô đều mang lại cho cô cảm giác được yêu đến phút tột cùng. Khi Bảo cúi xuống tìm môi cô lần nữa, Bình đón nhận nồng nhiệt. Hai tay cô xiết chặt lưng trần của anh cho đến khi cả hai đều có cảm giác đau nhói một cái. Qua cơn nhói sinh lý, Bảo ghì chặt Bình. Anh thèm quấn lấy người anh yêu đến mê mệt. Tiếng rên của Bình làm anh thương chết đi được. Sự hưng phấn lại như được sinh đôi từ tấm thân mềm mại của người con gái trong tay đã biết cảm nhận và đòi hỏi mạnh bạo, anh nghe nhịp tim mình đập cả trăm nhịp một phút với nỗi sung sướng thể xác và tinh thần đủ đầy tới lần thứ hai. Anh chắc chắn rằng, đứa con của anh với người con gái anh yêu sẽ được tạo ra trong giây phút này. Nhịp tim đập trong lồng ngực anh chậm lại. Người đàn bà của anh vẫn ôm chặt lấy lưng anh. Anh cuối xuống hôn lên má Bình. Môi anh chạm phải những giọt nước mắt nóng bỏng. Người con gái vừa bước vào ngưỡng cửa đàn bà và anh đã không còn là người con trai ở tuổi băm lăm. Chặp sau, Bình buông Bảo ra. Cô định ngồi dậy nhưng Bảo ngăn lại:

– Đừng vội bước chân xuống đất, em!

Bình đỏ mặt. Cô với tay lấy quần áo nhưng Bảo kịp đẩy chúng qua một bên và kéo cô nằm xuống trong cánh tay rắn chắc của mình. Họ ngủ một giấc dài cho đến khi Bình tỉnh dậy trước. Cô nhẹ nhàng gỡ tay Bảo ra. Cô cựa mình làm Bảo tỉnh giấc. Anh ấn cô xuống nệm. Anh choàng tay qua ngực Bình và thì thào:

– Có bao giờ em ước mơ được làm mẹ?

Bình nhìn Bảo. Bảo chân thành:

– Anh nhìn thấy em nựng cháu mà lòng thèm muốn tiếng trẻ nhỏ. Nếu chúng ta có được đứa con, chúng ta sẽ nuôi dậy nó thật đàng hoàng. Anh sẽ mang em sang Mỹ. Ở đó, em sẽ được làm mẹ, được đi học lại và cũng trở thành luật sư nếu em còn yêu nghề.

Bình dụi đầu vào ngực anh:

– Ở đây, em không làm mẹ được à? Em không muốn rời xa mẹ và những người trong gia đình em.

– Nếu em muốn, ba sẽ bảo lãnh cho mẹ đi cùng.

– Mẹ không đi đâu. Em biết mà. Mẹ cũng không muốn một đứa con nào của bà phải ra đi.

– Em có chịu đi theo anh không?

– Còn anh?

Bảo thật thà:

– Nếu em muốn, anh sẽ về với em.

Bình muốn rớt nước mắt:

– Người ta bỏ mạng, bỏ tiền, mánh mung mọi cách để được đi ra nước ngoài đó anh.

– Vậy, em đi với anh nhen?

Bình không trả lời. Cô dụi đầu vào ngực anh. Bảo đỡ cô nằm ngửa:

– Anh vẫn thích như thế này hơn. Nó không làm em khó chịu.

Lần này, anh không gặp sự phản kháng nào của… địch thủ. Người yêu của anh ngoan ngoãn và dịu dàng trên giường. Nhìn cô, anh biết rằng tình yêu của anh đã mang lại hạnh phúc cho người anh yêu. Anh hôn Bình. Nụ hôn nhẹ nhàng không tham lam như trước. Đôi chân Bình cũng thôi không cứng dưới chân anh. Chúng mềm mại đón nhận anh thân thiện và đầy cảm xúc. Bất giác, lời cất giấu trong tim anh như có cánh. Nó bay ra:

– Anh yêu em!

Bình rúng cả mình vì xúc động. Khi anh không nói, cô cũng biết anh yêu cô nhưng lời thổ lộ đúng lúc này khiến cô cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Cô nhắm mắt lần nữa để tận hưởng nụ hôn và cảm nhận anh đang mang đến cho cô sự sung sướng khi được yêu trong đời.

– Em có thấy thoải mái và dễ chịu hơn lúc nãy không?

Bình nép vào vai anh không nói. Bảo đưa tay lên má cô:

– Em học và đọc tâm sinh lý chắc hiểu rồi. Anh cũng đau nhưng bây giờ rất hạnh phúc. Cám ơn em.

Bảo choàng khăn qua người Bình:

– Em tắm trước đi rồi anh đưa em về kẻo mẹ lo lắng rồi mắng anh cướp con gái yêu của bà!

Bình gườm:

– Cướp hết rồi còn gì!

Bảo bật cười. Anh hôn cô một cái lên má. Đợi Bình vô nhà tắm, anh lấy chiếc áo sơ mi trắng của anh lót giường rồi cất. Anh muốn chính tay mình giữ lại một kỷ niệm thiêng liêng. Nếu để nó vào tay Bình, chắc cô ấy sẽ khóc. Ngoài kia, gió sông Hàn bay ngang qua cửa sổ. Chúng đã rình trộm đôi trai gái đang yêu nhau và rúc rít cười.

Ta yêu nhau có gió trời làm chứng

Yêu đến chạnh lòng.

Yêu đến mắt rưng rưng…

Chiều xuống bên sông.

Hoàng hôn rụng xuống lòng

Ta nhặt lấy cất vào trong cõi nhớ.

Thương lắm em.

Thương qua từng nhịp thở

Hương trinh còn dìu dịu bản tình thơ.

Trao nhau rồi, anh vẫn ngỡ giấc mơ

Tóc em gió thổi tung ngàn nỗi nhớ.

Tình là cho cũng nghĩa là nhận nợ

Trả đến cuối đời chưa biết được bao nhiêu!

Ta yêu nhau đêm gối chăn đồng điệu

Nốt Si tình da diết những thương yêu…

*

Căn nhà màu xanh đọt chuối non

Chiều đến, Nguyễn Thành Bang cùng vợ nói chuyện riêng trong phòng. Ông bắt buộc phải giải thích vì sao ông chấp nhận mối tình của Bình và Bảo. Bà thở ra. Bà như đặt được gánh nặng trong lòng xuống. Thay vì cản ngăn, bây giờ bà là người mong muốn thấy đám cưới của Bình. Nguyễn Thành Bang xuống giọng như năn nỉ:

– Mọi việc coi như đã rõ ràng nhưng chuyện gia đình, cô cũng nên thận trọng đừng để Bình nó biết nó không phải là con ruột của Đinh Ngọc Đoàn hay Lê Tâm. Cô cũng đừng nói cho nó hay nó là con ruột của Lý Hai Thơ. Tôi không muốn nó…

“Bịch… “. Có tiếng động ở ngoài khiến hai người giật mình. Nguyễn Thành Bang nhanh chân hơn. Ông mở cửa: Lê Ngọc Bình đang cố đứng dậy. Cô chạy về phòng và đóng cửa lại. Nguyễn Thành Bang chết lặng nhìn theo. Bà mẹ vội chạy về phòng con gái. Bình nhất định không mở cửa. Nguyễn Thành Bang hoảng vía. Ông cầu cứu con trai Nguyễn Thành Bảo tới gấp. Khi Bảo tới, anh gõ cửa phòng Bình. Cô cũng không mở cửa. Bảo không biết gì. Anh hốt hoảng. Anh bấm phôn. Anh đập cửa phòng. Anh kêu. Vô vọng. Nguyễn Thành Bang và bà mẹ đang tìm mọi cách để mở cửa phòng nhưng cũng vô hiệu nốt. Nguyễn Thành Bang thở dài:

– Thôi! Để nó nằm nghỉ một chút cho qua cơn.

– Có chuyện gì vậy ba?

Nguyễn Thành Bang không trả lời. Ông hối Bảo về cho Bình nghỉ. Chờ cho họ đi, Bình ngồi dậy và cô đi ra khỏi nhà dù cho mẹ có chạy theo kêu cô quay lại.

Nhớ tới đây, Bình bật khóc nức nở. Cô không tin mình đã phạm vào tội nghiệt không thể nào tự tha thứ được. Chiều nay, cô tới mộ bà ngoại Thành và dì Thủy để hy vọng bà có thể nghe cháu gái than van. Vừa thắp nhang, Bình vừa khóc:

– Bà ơi bà! Dì út ơi dì út!

Một bàn tay đặt trên vai Bình khiến chút nữa cô ngất xỉu. Cô quay lại và kêu lên:

– Mẹ! Mẹ ra đây làm gì?

Không thấy mẹ trả lời, Bình ngước mặt lên nhìn. Cô suýt xỉu lần thứ hai. Một người đàn bà vai vác bịch nhựa đang đứng sau lưng cô. Người đàn bà cười. Tay bà dù nhăn nheo đôi chút nhưng vẫn còn mát rượi khi bà vuốt tóc cho cô. Bình thở hắt ra: “Chỉ là bà điên thôi. Nhưng bà giống mẹ một cách lạ lùng. Tay mẹ mất hai ngón giữa, còn bà thì không.”. Bình quên cả khóc than. Cô ra hiệu cho bà ngồi xuống. Mấy chai nước không nằm vương vãi bên ngoài, Bình nhặt lấy bỏ vào bịch nylon cho bà và hỏi:

– Nhà bà ở đâu?

Bà cười. Bình lấy tờ trăm ngàn cuộn lại cho vào tay bà:

– Bà mua bánh canh mà ăn nhé!

Bà trả lại cho Bình rồi móc túi áo trong lấy ra một vật. Bà lấy tay Bình rồi đặt vật đó vào. Bà cười. Thấy mềm mềm, Bình mở tay ra: Hai cái bong bóng xanh vàng thật tươi màu. Cô bật cười. Cô nhớ tới tuổi thơ cô và em Định hay chơi trò thổi bong bóng. Cô lấy một cái thổi phù phù cho bà vui. Bà cười. Bình buột miệng:

– Sao mà bà giống mẹ con qúa vậy bà? Bà đẹp hơn mẹ con một chút.

Bà cười. Chặp sau, Bình chỉ lên trời rồi chỉ vào đồng hồ ra hiệu đi về. Bà thôi cười. Sau khi thắp một cây nhang cắm lên đĩa ở trước, bà lặng lẽ lẽ mang túi nylon quay bước. Bình nghe mắt mình cay cay. Cô cầm hai cái bong bóng xả xì hơi rồi bỏ vào túi quần. Cô lên xe trở về nhà. Không ai trông thấy chặp sau, bà già quay trở lại ngôi mộ và nằm ngủ một bên. Khu nghĩa trang bắt đầu hoang vắng. Nó chuyển qua một thế giới khác: Thế giới người khuất mặt.

*

Nguyễn Thành Bang và Nguyễn Thành Bảo về Mỹ hai ngày sau. Hai cha con không ai mở miệng. Riêng Bảo sau những lần từ chối gặp mặt của Bình không lý do, anh đâm ra oán hận bà Lý Hai Thơ ác độc. Anh giận luôn ba mình vì đã lấy người đàn bà không hiểu gì về tâm lý tuổi trẻ. Chú Năm thất kinh khi thấy hai người mang hai bản mặt đưa đám về nhà cả tuần mà không ai nói với ai tiếng nào. Anh lò dò vào phòng ông chú:

– Chú và thằng Bảo kình nhau về chuyện gì đó?

Nguyễn Thành Bang buồn rầu:

– Phải chi nó chịu mở miệng cũng đỡ!

– Con chẳng hiểu chuyện gì!

– Đơn giản mà phức tạp.

– Chú muốn nói tới chuyện Bảo và Bình?

– Ừa! Để nó giận và buồn thêm vài ngày nữa là hết!

– Chú không tán thành sao?

– Có nhiều chuyện không thể nói là tán thành hay không? Nè Năm! Tài và Xỉu, mày bắt cái nào?

– Trời! Một bắt Tài hai, bắt Xỉu chứ làm sao mà bắt cả hai.

– Chính là chỗ đó! Bắt điện thoại, Năm!

– Alô!

– Thằng Vũ hay con My?

– Dạ Anh My. Nó nói tối nay, vợ chồng nó đặt cơm ở Hậu Giang cho nhà mình.

– Ừa!

– Thôi chú nghỉ ngơi rồi chiều đi.

– Ừa!

Chú Năm quay ra. Anh gõ cửa phòng Bảo. Cửa không đóng, anh đẩy vào. Nhìn thấy thằng em nằm bò dưới sàn, anh kêu to:

– Trời! Mới một tháng mà tiều tụy dữ dằn a! Râu ria không chịu cạo, Bảo?

Bảo đang nằm úp dưới sàn, trả lời:

– Em muốn… suicide! I’ve got death. I’ve got suffering and death.

– Úi mẹ cha ơi! You make taboo of suicede! Vì tình tự tự là vô duyên nhất trần gian. Tội hủy hoại thân thể, mạng sống là tội gì biết hông?

– Biết để làm gì nữa!

– Mày là luật sư mà chẳng biết luật. Quân sư tình cho mày một chiêu nè: “Theo tình, tình lánh thì tránh tình, tình theo!”. Hé hé…

– Xùy! Hé cái que ghẹ. Anh chẳng có mối tình rách vắt vai, quân sư tình cái cóc khô!

– Đứng dậy cạo râu cho mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao rồi tối ăn cơm với chị My, anh Vũ. Ngày mai, hẹn con em gái thằng Tùng đi chơi. Hết!

Khi chú Năm rời phòng, Bảo vùng đứng dậy:

– Không ăn cơm tối cũng chẳng hẹn hò! Xong!

Chú Năm nghe được, anh phì cười. Bảo lò dò mò số phôn Việt Nam. Anh gọi cho Tân. Không biết Tân nói gì mà Bảo nằm phịch trên giường. Anh nhớ lại giọng Bình khóc vùi trong phôn khi anh gọi cô đến cháy cả phôn: “Chúng ta không thể nào. Không thể nào! Không phải lỗi của ai cả mà lỗi của em.”. “Em có lỗi gì chớ? Nghe anh nói.”. “Không! Đừng gọi em nữa! Em chết rồi!”. “Bình?… ” U u u… Bảo đập tay xuống giường không thấy đau. Anh đập tay lên tường, tường giấy lủng một lỗ. Anh đập tay lên đầu. Đầu mày ngu! Anh cắn tay anh. Đau tổ mẹ! Mày chết đi! Anh rên rỉ trong lòng và khóc không thành tiếng. Nỗi nhớ về một ngày có nhau cao hơn nỗi dằn vặt tội nghiệt. Bảo bắt đầu khóc rấm rứt khi anh gọi về Bình mà Bình vẫn tắt máy. Anh đang rất muốn nói với cô một lời cuối cùng! Trên đời này, nhất định không thể có thêm một khối đá Vọng Phu hay một Hòn Mẫu Tử.

*

Bạch Đằng Tây

Hoàng Liên chờ Tân ở chỗ cũ bên bờ sông Hàn. Cô hồi hộp vì không biết có chuyện gì mà Tân nài mình ra đây? Đưa mẹ về Nha Trang, Hoàng Liên dẫn con về nhà. Sau đó, cô đưa đơn lên tòa án. Lưu Đan ngày ngày hăm dọa cô và đòi giết tới giết lui nhưng Hoàng Liên biết hắn chỉ giỏi bắt chẹt người thiếu phản kháng và đánh võ mồm. Luật sư của cô lần này không phải dì Bình. Nghe Tân nói dì Bình buồn chuyện mẹ không đồng ý cuộc hôn nhân của cô nên Bình không lòng dạ nào làm việc. Ông luật sư mới của cô nói rằng có thể Hoàng Liên sẽ mất quyền nuôi con vì không nghề nghiệp khiến cô buồn chết được. Đang mãi nghĩ ngợi, Tân tới bên cạnh hồi nào. Tân lên tiếng khiến Hoàng Liên giật mình:

– Chờ lâu không?

– Cũng mới vài phút. Có chuyện chi mà hẹn ra đây?

Tân ngồi xuống bên cạnh Hoàng Liên. Anh đang cố hít thở mùi sông nước cho lòng dễ chịu một chút. Chặp sau anh mới bắt đầu:

– Công việc chị tiến triển tới đâu rồi?

– Đang thời kỳ hòa giải 6 tháng. Vẫn còn mất dạy dài dài…

– Có sợ không?

– Khi đã quyết định, không còn biết sợ hãi.

– Không ngờ chị bỗng nhiên cứng cáp một cách đáng phục chứ không như tôi đây. Tôi không làm nên một chuyện gì cho ra hồn ra vía kể cả một thắc mắc, tôi cũng không dám hỏi!

– Vậy hỏi tôi đi!

Tân nhìn ra bờ sông:

– Bên trên nước gợn sóng nhưng giống như biển, dưới lặng yên. Cuộc đời tôi luôn ngược lại.

Thấy Tân vòng vo, Hoàng Liên chịu khó ngồi đợi. Tân đưa xấp giấy ố vàng cho cô. Hoàng Liên cầm lấy và đọc. Cô ngạc nhiên:

– Đây là giấy khai sinh mà.

– Đúng là chúng!

– Có chuyện khó hỏi từ những tờ giấy này tức là thắc mắc về khai sinh?

– Chị luôn là người thông minh hơn tôi.

Hoàng Liên coi kỹ xong, cô nhận xét:

– Tên đúng nhưng trật họ Họ trật vẫn có thể làm lại mà!

– Vấn đề ở chỗ… người cũng trật!

– ???

Hoàng Liên nhìn Tân. Cô muốn đọc thử trong đầu chàng trai chết vợ này đang nghĩ vớ vẩn điều gì. Thấy ánh mắt Tân dịu lại, cô đưa từng tờ một cho Tân:

– Lý Hai Thành, Lý Hai Thơ, Lý Thanh Thủy, Đinh Ngọc Bình, Đinh Ngọc Định… Ô! Tôi hiểu rồi! Ngọc Bình là dì Bình của Tân. Ngọc Định là cậu Định của Tân.

– Phải!

– Họ bây giờ mang họ Lê cũng đâu có sao? Lê Tâm từng kết hôn với Lý Hai Thơ, bà ngoại Tân đó.

– Bà ngoại hiện giờ không phải là bà Lý Hai Thơ!

– Woa!

– Ông ngoại Nguyễn Thành Bang cũng đã công nhận. Tại sao ông vẫn cưới bà là vì ông muốn biết chuyện gì xảy ra trong 35 năm qua và ông muốn tìm tông tích của bà ngoại Lý Hai Thơ thật.

– Woa! Tân nói rằng chính ông ngoại là người cho tủy sống để cứu sống dì Bình của Tân?

– Phải! Ai có đọc kiến thức sơ đẳng y học cũng biết sự truyền máu phải cùng nhóm máu và truyền tủy sống phải cùng huyết thống. Bà ngoại biết, mẹ tôi cũng biết. Cả hai cùng im lặng cho tới khi cậu Bảo và dì Bình yêu nhau.

– A! Đó là lý do vì sao bà Lý Hai Thơ giả ngăn cản dì Bình lấy anh Bảo.

– Phải! Mẹ tôi không ngăn cản có nghĩa là bà biết thêm một chuyện nữa khi thấy ông ngoại chẳng hề ngăn cản con trai mình lấy… con gái riêng của người yêu trước.

– Tức là không ngăn cản anh em cùng cha khác mẹ lấy nhau! Đinh Ngọc Bình chính thật là Nguyễn Ngọc Bình mới đúng. Như vậy, Bình và Định là chị em cùng mẹ khác cha?

– Phải! Nhiều cái tên có ký tự đầu có nghĩa lắm. Ví dụ ông ngoại Nguyễn Thành Bang và Đinh Ngọc Bình. Bang và Bình.

– Có nghĩa là một là ông ngoại tức cậu hai của tôi điên. Hai là anh Bảo không phải con ruột của cậu?

– Tôi đang chú trọng tới việc này!

– Hỏi thẳng cậu tôi xem.

– Hỏi thẳng chuyện này được là tôi chết liền! Tôi biết tánh ông ngoại mà. Ông nhận lại dì Bình chỉ âm thầm vì dù sao dì Bình cũng được bà ngoại tôi nuôi dưỡng 31 năm nay. Cậu Bảo bằng tuổi dì Bình, tức là ông ngoại cũng nuôi dưỡng cậu chừng ấy năm. Chị thử nghĩ xem: Công sanh không bằng công dưỡng. Giành giật con cái không phải hành động của bậc hiền phụ mẫu.

– Vậy cậu hai tôi mới tính đường im lặng mà được cả hai còn hơn nói ra mà mất mát?

– Hẳn là vậy.

– Thôi chết! Cậu hai bin đường này là sai lầm. Chị Bình nhất định sẽ có phản ứng riêng đó.

– Tôi không hiểu ý chị!

– Hai người yêu nhau nếu chưa có gì thì thôi. Bằng như có gì rồi, chị Bình thẹn lòng vì tưởng mình loạn luân. Công kỷ chị ở tới vậy tới 35 tuổi đổ xuống bùn! Tâm lý những người có ăn học, có văn hóa ứng xử là thế!

– Ô! Lúc nãy tôi thấy dì Bình còn tiếp chuyện vui vẻ với hai mẹ con dì Cúc con bà Hai Ngựa mà.

– Trời quang mây tạnh, không ai dám chắc là trời không đổ giông!

– Thế thì chết! Tôi phải làm gì bây giờ?

– Đưa tờ giấy khai sinh này và nói thật với chị Bình ai là người cứu mạng chị.

– Vẫn một chiều. Hình như dì Bình cũng biết điều này nên mới cự tuyệt cậu Bảo.

– Gọi điện thoại cho cậu hai Bang nói rằng chị Bình tự tử rồi buộc cậu hai phải nói thật. Nhớ mở máy record. Còn tờ giấy khai sinh Đinh Ngọc Bình, người scan gởi qua cho anh Bảo ngụ ý rằng Bình không phải là con của cậu hai. Người cũng đừng ngớ ngẩn mà khai ra ai cho tủy sống chị Bình mà lộ mánh. Chỉ còn cách này là hữu hiệu trước khi nghĩ ra cách khác người nợ!

– Wao! Vậy mà tôi nghĩ mãi chẳng ra!

– Còn không đi mau!

Tân bật dậy. Anh chồm tới và bất thình lình đặt một cái hôn lên má Hoàng Liên khiến cô chống không kịp, rồi đi ngay. Hoàng Liên nhìn theo. Cô lấy tay xoa lên má chỗ Tân hôn và cảm thấy chạnh lòng. Những gợn sóng trên sông Hàn xanh mượt mà bỗng chao qua chao lại trong mắt cô.

*

Đang ngồi ăn cơm tối với gia đình đông đủ, Nguyễn Thành Bang nhận phôn. Ông ra ngoài nói chuyện. Khi ông trở vào, chú Năm vẫn là người tinh ý nhìn thấy ông đổi sắc. Mọi người chưa hết ngạc nhiên thì thấy Bảo đang lò mò tìm chỗ. Chú Năm mỉm cười. Bảo cười xã giao rồi ngồi xuống và cắm đầu gắp thức ăn liên tục. Nó ăn như ăn dùm phần của ba người khiến chú Năm kinh hãi. Nguyễn Anh Huy trêu:

– Coi chú út kìa! Sắp cưới vợ lên chức bố mà ăn như… như con gì ăn nhiều hả mẹ?

Nguyễn Anh Hiền cướp lời:

– Con… nhợn!

– Hả?

– Con lợn! Con heo!

– Hỗn hào!

Bà mẹ rầy con. Chị ta vẫn thấy chú Bảo cắm đầu ăn như không hề hay biết chuyện chi mà sinh nghi trong lòng. Nguyễn Anh Huy khều tay mẹ:

– Sang năm mình về Việt Nam được không mẹ?

– Về làm gì?

– Về thăm quê hương!

Nguyễn Anh Hiền cười sặc:

– Nó về thăm… em Diễm Lệ đúng hơn!

Ông bố trầm giọng đùa:

– Mỗi lần nhà ta có người năm nay về thì năm sau đám cưới. Con gái Mỹ dạo này ế chồng hết trơn!

– Vậy bố có muốn về không?

– A… Cái thằng…

Bố Anh Huy gườm con. Người mẹ mỉm cười hỏi ba:

– Ba ăn thêm chút súp nghen ba?

Nguyễn Thành Bang lắc đầu. Ông đang ngồi trên ổ kiến lửa. Anh My gọi tiếp viên:

– Tính tiền em ơi!

Cho tiền bo đâu đấy xong, Nguyễn Trần Vũ nói:

– Sáng mai, ba cứ ở nhà nghỉ thêm ít ngày. Công việc hãng xưởng có anh Năm và tụi con lo đủ rồi.

– Ừa!

– Mình đi!

Nguyễn Thành Bang lên xe chú Năm chở. Nguyễn Thành Bảo lái xe về một mình. Đêm đó, Lê Thanh Tân nhận phôn từ Mỹ về liên tục khiến anh khỏi ngủ luôn. Nửa đêm, anh gọi Hoàng Liên: “Cám ơn quân sư nhé! Mọi sự coi như nhẹ một phần ba. Tôi cũng vừa trả lời với ông ngoại rằng dì Bình được cứu sống vì bà ngoại phát hiện kịp thời. Nếu lỡ chuyện, chắc tôi bị họ dần mềm xương vì cái tội trù ẻo. Tiếp theo tôi phải làm gì? Thì mai nói nhé! Ngủ ngon.”. Hoàng Liên nằm thao thức về con sông Hàn đầy ắp thương yêu. Cô ôm thằng con và nghe lòng buồn miên man khi nghe tiếng gió xào xạc ngoài kia.

*

Sau một trận cãi nhau với thủ trưởng về vụ Tân quen biết nhiều Việt Kiều, chơi thân với vợ người khác và không chịu ngoan ngoãn làm giấy tờ đất cho cán bộ, Tân biết công việc mình đã kết thúc ở đây. Anh về nhà riêng nằm dài trên giường hết ngày hôm nay. Lát sau, Tân bấm số 0511368868. Chiếc taxi xanh có mặt sau mười phút. Tân mở cửa sau:

– Chúng ta đi! Bác tài!

– Ơ! Nhưng đi đâu hai cô chú nợ?

– Đến 35 Trần Phú!

Chiếc xe dừng trước quán “Trà Cung Đình”. Nhận tiền xong, tài xế gợi ý:

– Khi nào cô chú đi đâu, nhớ gọi cho em, cô chú nợ.

– Ừ! Nhưng chắc tối.

Hoàng Liên ngồi cạnh Tân không nói một lời. Tân nhẹ nhàng:

– Uống cà phê và nghe nhạc sóng Trịnh Công Sơn nhé!

Hoàng Liên gật đầu. Lần đầu tiên sau ba năm quen biết Tân, Hoàng Liên mới dám đi chơi riêng một mình mà không có chồng và những ông bạn. Những lần đi chơi chung, thấy Tân cứ phải móc bóp còn chồng cứ tít mắt ra mà cụng hết ly này tới ly khác, Hoàng Liên ngại ngùng. Có lần, cô chạy tới trước quay tranh thủ trả tiền trước bị Tân phát hiện, cô đành năn nỉ: “Tôi trả tiền rồi nhưng đừng nói với ảnh, Tân nợ”. Ở đời, cái gì cũng phải có qua, có lại chứ. Cũng là đàn ông, sao lại có nhiều loại, lắm dạng đàn ông như thế này?

– Tối nay, mình sẽ tới Furama. Chiều mai, Hoàng Liên sẽ biết hoàng hôn có màu gì? Khi ấy chúng ta sẽ được giải thoát.

– Không hiểu chi nhưng đi với Tân cũng là giải thoát rồi Tân nợ.

Nhìn Hoàng Liên trầm tư sau khi nghe Trịnh Công Sơn, Tân gọi taxi khi nãy. Lên xe, anh bảo:

– 255 Huyền Trân Công Chúa. Hơi xa chút, chạy được không?

Tài xế cười to:

– Tài xế mà chỗ nào mà không được hỉ?

Taxi dừng trước “Sandy Beach”. Hoàng Liên ngớ ra. Tân khe khẽ:

– Chút nữa quên. Furama cảnh đẹp thật nhưng mỗi chòi tranh chỉ có ghế chiếc chứ không đôi. Chỗ này có ghế nệm đôi. Hiểu không?

Hoàng Liên gật đầu. Nhân viên chạy bàn đi tới:

– Anh chị dùng thứ chi?

Tân nhìn Hoàng Liên:

– Gọi đi!

– Cho hai ly cà phê ca cao sữa!

– Dạ!

Chờ cho nhân viên chạy đi, Tân hỏi:

– Mới uống Trà Cung Đình xong, lại uống cà phê? Định không ngủ tối nay phải không?

Giọng Hoàng Liên xa xăm:

– Người ta thường đùa ví nhau có giấc ngủ nghìn thu còn ham ngủ làm chi? Người thích chi, gọi đi. Hai ly cà phê ni, ta uống hết cho.

Tân nắm lấy tay Hoàng Liên. Cô định rụt lại nhưng không hiểu sao lại để yên:

– Bàn tay ni có chi mà thích nắm rứa?

– Bàn tay này không nắm, tôi nắm tay tôi thôi.

Nói xong, Tân thả tay Hoàng Liên ra và tự nắm hai tay mình khiến Hoàng Liên tức cười:

– Lại như trẻ con lên ba không bằng! Muốn hỏi gì hỏi đi nợ.

– Đi với tôi, có sợ không?

Hoàng Liên im lặng. Mắt cô u hoài nhìn ra xa. Biển Đà Nẵng xanh rờn chập chờn dưới hoàng hôn đang buông xuống. Gió hiu hiu làm mấy sợi tóc trước bay phả qua mặt. Tân đưa tay khẽ vẹt những sợi tóc rối cho Hoàng Liên. Anh khẽ khàng:

– Chiều nay, hoàng hôn đi ngủ sớm quá! Chúng ta còn có một ngày mai. Chiều mai nhất định có hoàng hôn màu tím đó.

Hoàng Liên thấm mệt. Cô cảm thấy buồn ngủ chi lạ. Hai đêm ròng, nghĩ cách đi cùng Tân khiến cô mất ngủ. Cô thật thà:

– Ta thấy buồn ngủ rồi người nợ.

– Vậy chúng ta đi!

Nhân viên chạy bàn vội dọn bàn. Nó cám ơn Tân rối rít vì tờ năm chục ngàn tiền bo nằm trên bàn. Tân đưa Hoàng Liên vào phòng chưa kịp ngồi xuống đã nghe tiếng gõ cửa:

– Anh ni ơi! Anh bỏ quên cái phôn!

Tân ừ hử. Cái phôn với những số điện thoại quan trọng chẳng làm anh bận tâm nữa. Anh cầm nó thấy sáng sáng. Anh mở chỗ nhắn tin “Chiếc xe sửa mất hết hai triệu một trăm nghìn. Anh trả cho tôi gấp”. Nhắn tin của Quyên từ thưở nào còn ở đó. Tân bấm xóa hết. Anh tắt luôn cái phôn. Hoàng Liên úp mặt bên kia gường. Cô ngủ hồi nào chẳng rõ. Tân thở dài. Anh nằm xuống bên cạnh cô thật nhẹ nhàng và cũng nhắm mắt hồi nào không hay. Nửa khuya, anh giật mình khi bàn tay Hoàng Liên choàng nhẹ qua người anh. Nhìn vào mắt cô, anh chẳng thể cầm lòng. Một ánh mắt 13 năm chịu đựng bên người chồng ham tiền hơn ham nghĩa, hám xác hơn cảm hồn. Một lần, anh hỏi Hoàng Liên:

– Tại sao không yêu mà lại lấy hắn chứ?

– Lúc ấy, ta có biết chi mô. Ta đang buồn tình, hắn xuất hiện nơi. Hắn cũng chìu chuộng đủ thứ nhưng chỉ có tiền, hắn chẳng bao giờ dám chi cho ta đồng xu nào. Lấy nhau về, lương hắn, hắn cất. Toàn bộ chi phí gia đình, xã giao xã hội, ta xài lương ta nhưng làm răng mà đủ. Mà thôi, người nợ. Ta nói ra cũng chẳng ích chi.

– Ích chứ?

– ?

– Nói ra đỡ buồn là một, giải tỏa tâm hồn là hai, tìm mối tình khác là ba.

– Chu cha, nói năng gan rứa! Một hai còn được nhưng ba nghe khó chết! Vậy chứ còn người ra răng?

– Tôi làm gì còn răng ăn nói mà ra với không? Nó đi đâu tới sáng mới về. Tôi chẳng thèm nói nhưng tức chịu không được khi nó cứ dọa tôi: “Tôi được nhưng anh mà lớ quớ con nào, tôi biết thì đừng có trách tôi không cảnh cáo anh trước hỉ!”. Nhiều lúc, tôi định nói toạch ra hết nhưng ngại ông bố tôi thôi. Ông cụ ngần ấy tuổi quan, ngần ấy chức tước cũng vì con cái. Có một thằng con cưới vợ về quăng đó, đóng cửa ngủ riêng, thiên hạ nhổ vào mặt cụ à?

Hoàng Liên không nói gì. Cô thừa hiểu vì sao nhiều người đã không thể nào chịu đựng nổi cảnh gia đình đang bị mối mọt đạo đức dỏm ăn mòn. Khác gì người đi biển chẳng biết bơi! Người ta vùng vẫy, chống cự với sóng dồi lần cuối cùng trước khi bị sóng cuốn trôi. Tân cũng hiểu rằng cuộc đời anh chẳng có cái kết cục nào khác hơn là chịu đựng nếu không muốn bứt phá cái lo cốt đạo đức đáng nguyền rủa này để thoát thân. Nhưng anh lại bị sợi dây danh giá cột chặt hai chân. Bản thân anh đã không dám bứt bỏ nó ra. Không dứt bỏ được cách này thì phải tìm cách khác. Anh đã nhìn thấy Hoàng Liên. Cái vỏ bọc một gia đình gia giáo bị chính người chồng xé toạc để cho thiên hạ có thể nhìn thấy chúng rỗng tếch bên trong. Những màu sơn trên bề mặt chẳng qua chỉ là một lớp sơn giả tạo: Một anh thạc sĩ, tiến sĩ toán học mẫu mực và một thằng chồng bủn xỉn. Cả hai quái ác lại nhập vào một con người. Cái tính toán trên bục giảng quay lại tính toán với vợ chi li từng cắc một. Khi gia đình có đụng chạm vào chiếc hộp sắt kinh tế mà người chồng giữ chìa khóa, hạnh phúc cũng bị giam cùng chiếc hộp sắt. Nằm trong chiếc hộp sắt lạnh tanh, tình cảm sẽ nhuốm màu gì? Vậy là đêm nay, Tân có Hoàng Liên. Cô ngủ ngon như chưa từng biết mình đã trải qua mười ba năm nằm trong chiếc hộp sắt. Tân chạnh lòng. Hai người chết đuối vớ bọt đang ở bên nhau. Bọt biển có vỡ tan ngàn mảnh sau đó cũng cam lòng. Anh quàng tay qua người bên cạnh. Mặt anh chạm giọt nước mắt nóng hổi. Họ nếm mùi vị của khát vọng tình yêu và quyền tự do một cách tự nguyện. Ngoài kia, biển rì rào một giấc mơ thần tiên lần cuối cùng với một triều đại mới vừa mở ra…

*

Vị Hoàng đế trẻ bước lên ngai vàng trong tiếng hô vang dội của thần dân reo mừng. Hoàng đế cất giọng như chuông vàng:

– Trẫm “vô công bất thọ lộc”. May được các khanh gia cùng bá tánh nể vị nhường cho chiếc ghế chăn dắt muôn dân, trăm họ. Trẫm rất đỗi cảm kích. Nguyện với trên có trời, dưới có đất, trẫm sẽ hết lòng chăm lo muôn dân bằng tất cả tấm lòng của trẫm. Công việc trước tiên là trẫm tế cáo trời đất ở biển Đông.

Quan Bộ Lễ vội chạy lo nghi lễ. Nhà vua ra biển Đông bày hương án. Các quan văn võ triều phục theo phẩm hàm, tước vị nghiêm chỉnh đứng hai bên. Nhà vua trẻ đọc điếu văn: “Phụng thiên thừa vận, Hoàng Đế chiếu rằng: Trẫm là tân hoàng đế nước Nam. Nay trẫm đứng trước biển Đông quy sát gọi hồn về, cầu nguyện cho linh hồn các thần dân của trẫm và con dân của các nước láng giềng vì bất cứ lý do nào đã bỏ thân dưới biển. Triệu triệu cái chết của các ngươi từ thời khai sinh lập địa, chiến tranh liên miên, máu đổ ngàn triều khiến trẫm đây ‘can trường thốn đoạn’. Những vong linh:

– Vong linh chủ soái, tướng lĩnh của nước người: Trẫm biết các ngươi lòng trung thành, dạ ái quốc. Làm tướng ăn lộc triều đình, tử chiến sa trường, vùi thây đáy biển là chuyện đương nhiên. Trẫm ghi nhận tấm lòng của các ngươi và thắp nén hương này cầu nguyện cho các ngươi mai sau nếu còn có kiếp luân hồi, các ngươi hãy chọn cho mình chơn chúa không xâm lấn đất người để thỏa mãn dạ tham, chẳng lấy máu chiến tranh để no lòng man rợ.

– Những vong linh người lính chết trận: Trẫm nghiêng mình ghi nhận những cái chết anh dũng của các ngươi cho dù các ngươi là những người xâm lược. Các ngươi sinh ra phải kiếp lính, kiếp quân. Nợ tang bồng, chí nam nhi vì núi sông, vì xã tắc đặt trên vai không đi không được. Các ngươi hy sinh cho dù vì triều chủ các ngươi dã tâm xâm lược, trẫm cũng cảm thông thời thế bất khả dừng. Các ngươi lâm trận anh hùng, gươm không chùn tay, thất cơ không bỏ chạy. Làm lính phải như vậy mới đáng gọi chân binh. Trẫm cầu cho các ngươi sớm thoát kiếp thân trâu, đầu thai tới nước không chiến tranh xâm phạm để đời đời kiếp kiếp hưởng phưóc thái bình.

– Vong linh là binh sĩ, tướng lĩnh của trẫm: Trẫm nhân danh tổ tiên từ thời lập quốc đến nay trải qua các triều: Âu Lạc, Hồng, Thục, Đinh, Ngô, Lý, Trần, Lê, Nguyễn, Ngô, Nguyễn, Trần, Dương, Hồ, Tôn, Nguyễn, Trường, Võ, Lê, Trần, Nguyễn… thắp nén hương ghi nhận công lao và công sức của các ngươi. Nội chiến triền miên, cốt nhục tương tàn, ngoại xâm liên tục, xáo thịt nhồi da. Các người bỏ mình giữa biển khơi mang công danh gởi trả cho đời nhưng thần dân trăm họ muôn người đều thương tiếc. Trẫm cầu nguyện cho vong hồn các ngươi sớm nhập nơi niết bàn phù hộ cho giang sơn, xã tắc chúng ta mãi mãi thanh bình để trời kia không đổ mưa nước mắt, biển nọ chẳng dâng sóng khóc người. Các ngươi hưởng lộc khói nhang vạn kiếp ghi xương, danh thơm còn ngàn đời khắc cốt.

– Vong linh các người chạy bỏ quê hương vì lỗi lầm của tiên đế, hay vì bất cứ lý do tồn sinh nào trẫm cũng thắp nén hương cầu vong linh các ngươi hồn về cố hương nhận lại quê từ mẫu. Chia cắt lâu dài, tai nạn lịch sử không bút mực nào tả xiết nỗi đau thương của các ngươi phải chịu đựng. Các ngươi thôi hãy vì nhân sinh ‘trời kêu ai nấy dạ”, ‘nước mắt chảy xuôi’ mà đầu thai lại làm người. Những năm tháng trẫm còn đương vị, trẫm hứa không bạc đãi các ngươi. Hằng năm, trẫm cúng tế cho vong linh các ngươi được siêu sinh, cho hồn phách các ngươi nhập về cố tịch.

– Vong hồn các tội nhân: Các ngươi sanh ra nhầm kiếp ngạ qủy súc sinh là do tiền thân các ngươi sống làm điều ác, thác nhận án diệt nhân. Vòng luân hồi lẩn quẩn bám toàn thân, các ngươi trở thành ác nhân trên biển: Cướp của, giết người, hiếp dâm phụ nữ. Các ngươi lẽ ra chết rũ thây dưới biển cũng đáng đời. Song, trẫm nghĩ, ‘oan oan tương báo, dĩ hận miên miên’, các ngươi cũng đã bỏ đời dưới biển khơi khi tuổi đời còn trẻ người, non dạ, âu cũng đã đáng lắm rồi. Sống không an nhàn, chết không toàn mạng. Lẽ trời đã định, trẫm há tất dám cãi nhưng trẫm liều mình vì chúng sinh khổ ải, đem tuổi thọ đổi số kiếp các người về bên kia tu hành chờ kiếp sau ăn năn hối cải. Vậy, nhận nén hương này, mau mau đầu thai cho lẹ kẻo đường về cõi Thiên Cung không còn chỗ chen chân, suối Bồng Lai chẳng còn nơi tắm gội.

– Thần thiêng biển cả: Trẫm đức thấp, tài hèn không có phép trường sanh bất tử để phù hộ chúng sinh hiền nhân của trẫm. Ấy cũng là điều trẫm vốn chịu luật tạo hóa của cuộc đời. Các ngươi là bậc thần linh bất tử tất biết người hiền, kẻ dữ. Thế mà, cuồng phong phẩn nộ, hung dữ không từ. Các ngươi nhấn chìm tất cả những người ngay, trẫm nghe thấy rất lấy làm bực bội. Từ nay, về sau, ‘oan có đầu, nợ có chủ’. Kẻ hiền lương nên được hưởng phước thiên. Thuyền trên biển không chìm, sóng cao không đánh tới. Ngư dân lương thiện làm ăn, các thần cũng nên hộ trì sớm đầy khoang cá. Ấy mới là thiện phước cho các ngươi đời đời chủ quản bể khơi. Trẫm sẽ ngàn năm cúng bái. Bằng ngược lại, trẫm cùng thần dân kêu thấu trời xanh, gào cùng tận đất.

– Cùng tất cả vong linh:

Trẫm đứng giữa biển trời tận tay thắp hương cho các ngươi người sớm hồn phách thăng thiên, kẻ mau xác phàm nhập địa. Các ngươi bấy lâu nay, hồn ma lạnh lẽo, than khóc giữa khơi không nhang đèn, chẳng hương khói. Hồn lạc bến. Xác xa bờ. Đau thương cha mẹ khóc con măng rụng tre còn, vợ khóc chồng phu thê đoạn tuyệt, anh chị em khóc cốt nhục phân lìa, người người khóc nhau láng giềng tối lửa. Tội lỗi tổ tiên ngàn xưa và đời nay, trẫm xin hứa nhận phần gánh vác trên vai. Tất cả oan hồn không phân biệt những ai hay màu da, quốc tịch, giai cấp, chế độ, thành phần, giới tính. Các ngươi hãy về đây truy lĩnh áo quần, tiền vàng mã mà về chùa hưởng khói hương siêu sinh, về nhà thờ nghe kinh cầu giải thoát. Khâm thử!”.

Lời tế bái của vị hoàng đế trẻ vừa dứt, nhà vua ngự trên thuyền rồng chạy ra ngoài khơi. Biển nổi sóng cuồn cuộn ngoài khơi lăn tới bờ thì dừng lại. Nhang đèn vàng mã, áo quần do chính tay nhà vua đốt xong được một trận cuồng phong thổi lên cuốn ra biển. Âm vang như tiếng oan hồn, qủy thần khóc nức nở. Chư thần hoảng sợ, che mắt bởi gió cát bay mù. Thoáng chốc trời quang, mây tạnh. Nước biển trong xanh nhìn thấy tận đáy: Những vong hồn trùng trùng bay lên. Họ hướng về đứa vua gật đầu chào rồi tan biến giữa không trung. Quần thần một phen hãi hùng, khiếp vía khi thấy thuyền rồng dâng cao chót vót và hạ xuống một cách nhẹ nhàng. Sóng dâng lần nữa để đưa thuyền rồng nhà vua cập bờ. Hoàng đế trẻ bước lên bờ. Ngài chấp tay xá bốn hướng rồi quay về. Tấm lòng nhân hậu của ngài đã động thấu tận đáy biển, lên cao tận trời. Ngài du hành Bắc – Nam. Ngài chứng kiến hai cảnh trong một bức tranh vĩ đại của dân tội: Quan lại xênh xang áo mão, dinh thự nguy nga, nhà cao cửa rộng, đất đai mênh mông. Đối lập lại là dân lành nghèo khổ, nhà cửa bị tịch thu, đất đai bị công trình hóa. Đường sá chật chội, luật đường bất nghiêm nảy sinh tiêu cực khiến tai nạn thảm khốc xảy ra liên miên. Ngài còn thấy những công trình dang dở nằm thoi thóp, trơ gan cùng tuế nguyệt. Ngài chứng kiến ruộng đồng khô hạn. Đất trắng bơ vơ. Người sống vật vờ. Thương tâm khôn xiết. Bất giác hoàng đế thở dài:

– Cuộc sống của muôn dân thiên hạ của trẫm khiến trẫm đây ‘vô nhân kích chiếc bình dinh chí’ cảm kích động lòng đến hãi hùng khôn xiết!

Bỗng nhiên các chiếc xe trên trục lộ biển ven biển đều chạy chậm lại. Một số người rẽ sang ngõ khác mà chạy. Người ta thông tin cho nhau:

– Đằng trước là trạm giao thông lưu động. Đầu tháng và cuối tháng, các quan án tỉnh, hạt đều bố ráp bắt người chạy xe nhanh và không đội mũ bảo hộ.

– Tại sao một số xe bị đưa lên xe quan còn một số kia thì được chạy tiếp?

– Chung được chạy không chung, không đủ tiền chung, không chạy.

Người đàn ông lấy phôn gọi vợ mang tiền vào chuộc xe chửi um:

– Làm con… gì mà lâu lắc! Sáng đi đưa có mấy chục ngàn. Nếu có vài trăm nhét túi chung ngay đâu phải bị nặng như vậy. Bà còn đổ thừa gì hả? Bọn quan chúng cũng chạy nhanh bà cố nội và nhiều ông cũng có mũ bảo hiểm đâu! Bà nói sao khác? Chúng nó làm quan phải nghiêm túc hơn dân chứ bà nói quái gì lạ vậy? Trưa rồi! Tui đang chờ ỡ bãi biển nè. Gọi nữa là tui tắt!

Hả hơi xong, hắn nhìn sang bên đường. Dưới căn nhà màu xanh 5 tầng có một đám người. Hắn nhìn thấy hết những gì xảy ra. Hắn chửi tiếp:

– Bộ hết chỗ làm phách hay sao mà người ta chụp hình biển, chụp hình cảnh chung quanh cũng tới lấy máy rồi xóa của người ta? Bà này hiền qúa! Gặp tay hung khác, họ chửi cho một trận tới đâu thì tới!

Lời chửi của hắn tới tai người thanh niên khác ở phía trái. Anh ta chăm chú nhìn hai tiểu quan lấy máy ảnh của người đàn bà đứng tuổi rồi và bấm bấm. Người đàn bà không nói gì. Miệng bà còn nở nụ cười. Nhìn nụ cười của bà, người đàn ông bảo nhỏ với những người cùng đi:

– Cười hết cỡ là vui vẻ thật. Cười nửa miệng là có ẩn ý. Cười nhếch mép là biểu hiện khinh khi. Người đàn bà này vừa cười nửa miệng vừa cười nhếch mép. Ta nghĩ bà có ẩn ý gì?

Ông nhìn quanh và bất ngờ ngước lên nhìn hàng hoa Ti-Gôn màu hồng trước nhà. Ông khẽ cười:

– Tất cả những cảnh tượng này đang từ từ chui vào máy quay của bà đặt trong giàn hoa này.

Người đàn bà nói với những người chung quanh đang xúm hỏi bà sao không chịu chửi. Bà lại nhếch mép:

– Đây không phải là chuyện lạ. “Kiền canh nóng mà thổi cả rau nguội” là đấy! Con rận, con chí sợ cái lược dày. Con rệp sợ nguời giũ giường phơi nắng. Con vi trùng sợ kháng sinh. Chúng ta vào nhà mà coi lại cảnh quan làm việc công chính nhé!

Người thanh niên thở dài hỏi những người chung quanh:

– Các ngươi có nghe gì không?

– Dạ bẩm nghe rồi ạ!

– Chúng ta đi!

Xe loan ngụy trang lại chạy đi. Tới đoạn gần lên đèo, tài xế phải dừng lại vì một quan lớn đang chận đường. Tài xế xuống xe từ xa và chạy bộ tới trình quan:

– Giấy tờ!

– Dạ đây!

– Chở bao nhiêu người?

– Dạ năm!

– Xe đẹp vậy mà người không đẹp. Chạy qúa tốc độ. Phạt.

– Dạ em đâu có chạy qúa tốc độ quan lớn. Em chở bệnh nhân mà đâu dám chạy nhanh.

– Còn cãi. Cãi thì chờ đấy!

– Dạ người nhà bệnh nên cần đi gấp. Bao nhiêu đây đủ chưa ạ?

– Đủ rồi! Đi đi!

Tài xế lên xe. Ông nhìn hoàng thượng và bẩm trình sự việc. Mọi người lắc đầu ngao ngán. Hoàng thượng chỉ tay:

– Các ngươi nhìn kìa! Có ai ngồi uống cái quán nước mía dơ bẩn như thế này chứ?

Quan võ tướng cười:

– Bẩm! Đó chỉ là cái quán ngụy trang. Chỗ đó là nơi cất giấu đồ hối lộ như hải sản, hay những thứ gì mà tài xe hai lộ nam bắc đều phải cống nạp cho quan lại địa phương nếu không muốn bị phạt.

– Tuân theo luật triều sẽ không bị phạt mà!

– Bẩm! Đâu đâu cũng tuân theo luật nói làm gì. Mỗi nơi mỗi khác, kiếm ăn tuân luật triều, chết đói nhăn răng đó hoàng thượng!

– Vậy à!

– Dạ! Lệ chung tại chỗ đã tồn tại hàng chục chục năm nay rồi!

Hoàng thượng không nói gì. Ngài cho lệnh xe chạy tiếp. Xe loan chở tân hoàng đế tới đất Bình Định để làm lễ tẩy rửa oan hồn cho dòng tộc Tây Sơn. Hoàng đế phủ phục xuống chiếu mà cảm rằng: “Tiên đế Quang Trung công đức đủ đầy đánh Thanh, dẹp Xiêm oai phong lừng lẫy. Ngài không màng ngôi đế họ Lê cũng chẳng màng oai danh họ Trịnh. Ngài lấy quốc dân làm gốc nên đề cao chữ Nôm. Kẻ tiểu nhân ngu si mới bỏ Nôm lấy Hán. Than ôi! Chơn thiên tử yểu mệnh nên sự nghiệp bất thành, nửa đường gãy gánh. Hậu nhân thiếu sư nhân bảo ban, thiếu đại thần chỉ điểm nên ngôi vị chẳng bền. Xưa nay, người quân tử chẳng thù dai tới di hài nên tiểu nhân mới hận sâu tới cốt. Chẳng qua là ngạ qủy súc sanh, thứ phỉ tù đầu trộm đuôi cướp đầu thai tước vị nên gia tộc ngài mới có phút tan xương, con cháu ngài mới có ngày nát thịt. Đầu lâu bị xiềng xích trong lao nhưng làm sao giam nổi trái tim anh minh thiên tử. Di hậu thiên kỷ bia miệng rủa nguyền kẻ tâm như sói lang, dạ tuồng hổ báo. Trẫm thắp nén hương này cầu mong vong hồn vương triều Tây Sơn, thế gia Nguyễn Huệ – Nguyễn Nhạc – Nguyễn Lữ sớm thoát nợ trần cũng nên quên đi oán hận. Vì rằng ‘oan oan tương bá dĩ hận miên miên’ bởi tiên đế ngày xưa cũng đã từng nhúng tay tạo nghiệt. 6 năm tại vị cũng đủ ‘tự tiên công tù hỉ’ cái công đức, tài năng của tiên quân không ai sánh nổi ngoài Đức Thành Trần Hưng Đạo Đại Vương”.

Khuôn mặt tượng Quang Trung – Nguyễn Huệ đang trang nghiêm bỗng như rạng rỡ. Người ta nghe cả tiếng chuông khua “lẻng kẻng” và những hồi trống trận “đùng đùng” khi vua lâm trận. Vương triều Tây Sơn gần cả ngàn linh hồn oan khốc lẫn trong nhang khói đã bay lên. Hoàng đế chấp tay, cúi đầu trước cặp tượng vợ chồng Thái phó Trần Quang Diệu và Đô đốc Bùi Thị Xuân mà rơi nước mắt. Trong nước mắt nhòa, ngài thấy vợ chồng Thái Phó tươi cười rồi năm tay các con bay lên trời. Hoàng đế cùng các quan văn võ ra Thành Hoàng Đế – Đồ Bàn, ngài khấn:

– Trẫm nối tiếp tiền nhân tiếp quản địa bàn xưa kia là của nước Chiêm các người. Ôi thôi chiến địa hoang tàn, thành đồ tang tóc. Tiên đế ngày xưa là Trần Duệ Tông và Hồ Hán Thương người tử trận, kẻ bại vong ở đây vì tồn vong xã tắc muốn kiếm chút đất cho cháu con mà mở rộng “Nam chinh”. Thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn đã thôn tính Chiêm Thành, sát nhập một phần Xiêm La, Chân Lạp và Tây Nguyên vào quốc thổ ta bây giờ. Tiên đế Lê Thánh Tông đã hủy hoại thành cổ Chà Bàn của các ngươi thật là không phải lẽ. Nhưng vua Chế Bồng Nga của các ngươi cũng từng mang binh hùng tướng mạnh “Bắc chinh” thành Thăng Long của ta 4 lần gây cản máu đổ đầu rơi thảm sầu khôn xiết! Mới nói thế trời “mạnh được yếu thua” như bài học đèn treo trước mắt của các quốc gia trên thế giới. Nay chuyện xưa qua rồi. Máu oan cũng tràn đầy đất. Lời hờn cũng ngập thấu trời. Trẫm tin rằng oan hồn các ngươi khuất mặt thiêng liêng hiểu nỗi niềm thế sự mà bỏ gánh hận thù. Trẫm từ bây giờ sẽ không bạc đãi con cháu các ngươi bởi vì họ cũng coi như thần dân của nước Việt từ thời bại chiến của các ngươi đến nay. Trẫm không phân biệt đối xử và đặc ân cấp đất, cấp phương tiện làm ăn cho họ. Vậy các ngươi hãy yên tâm mà về cõi thượng chớ đừng để hồn vấn vương chốn dương trần nhiễu nhương bá tánh.

Ngài vừa cúi xuống, gió thổi cát bay tạo những luồng xoáy bay lên không trung mất hút. Sau khi lập hương án cầu hồn cho vong hồn tử sĩ, liệt sĩ đến những kẻ nước ngoài chết trận ở khắp nơi xong, ngài tiếp tục hướng Bắc. Họ giả dạng thường dân đi sâu vào các thôn cùng ngõ vắng để tận mắt thấy những bàn tay nghệ nhân dệt Thổ Cẩm, chiếu hoa, chạm khắc đồ gỗ, tranh xà cừ, mành trúc bằng óc sò. Hoàng hậu lúc hân hoan, lúc lệ rơi lã chã khiến bá quan mủi lòng. Sau đó, hoàng thượng và hoàng hậu theo xe loan trở về kinh thành trong buồn vui lẫn lộn. Ngài không nghỉ ngơi đã lâm triều truyền phát lệnh:

– Ta đã “đi một một ngày đàng, học một sàng khôn”. Lệnh cho đại quan các Châu, Phủ, Huyện. Lộ nào có mồ vong liệt sĩ, oan hồn người Chiêm, người Chân Lạp, Xiêm La hay người Hoa, người nước ngoài bỏ thây nơi đất Việt phải hằng năm đến ngày Vu Lan nên lập đàn cúng tế cho đàng hoàng và không nhất thiết phô trương. Mục đích cho oan hồn hay bại hồn còn sót có thể siêu sinh. Gia từ liệt sĩ, tử sĩ nên được ban thưởng, chiếu cố hậu hỉ. Kẻ thương binh hai phía, bốn bên cũng nên cấp dưỡng suốt đời. Trẫm không muốn thấy những người hôm qua trên chiến địa hào hùng, hôm nay thành ăn mày dĩ vãng! Trẫm không muốn nghe tiếng hờn căm bao thế hệ tiếp tục gào giữa đêm thâu! Trẫm không thể nào nhìn những người già run rẫy lê bước bán từng mớ rau, từng trái bí, từng chén nước để nuôi bản thân, nuôi con cái tật nguyền! Trẫm không thể ăn ngon khi nghĩ lại có trẻ em ăn xin từng miếng cơm nghĩa địa và làm sao ngủ trên nệm gấm chiếu hoa khi ngoài kia còn bao nhiêu người nghèo không chốn nương thân! Trẫm làm sao vui cười trên cuộc tiệc khi thần dân oán hận khóc bán vợ đợ con! Các ngươi cũng là người từ cuộc sống khổ nghèo giành giật miếng cơm manh áo mà ra nên thấm thía câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” của cha ông chúng ta để lại. Trẫm ra lệnh từ nay bỏ các cuộc tiệc hoang phí của triều đình đến khi nào dân ta không ai than không nhà, chẳng người kêu thống khổ. Làm không xong chuyện này, trẫm nghĩ các ngươi và trẫm có nên tại vị nữa hay không?

Các đại quan cúi mặt. Ai cũng hiểu hoàng đế lòng đầy từ tâm. Họ tin rằng trong triều đại của ngài, qúa khứ đau thương sẽ không tồn tại. Nơi nào hoàng đế đi qua, chúng dân đón chào ngài bằng những nụ cười đẫm lệ. Vị tân hoàng đế của họ vừa làm một việc tẩy oan nghiệt ngàn năm cho lịch sử sạch trong, cho lòng hận thù bỏ xuống. Những con đường ngài đi qua như Trường Sơn “rải rác biên cương mồ viễn xứ”, ngài cũng cúng tế chiêu hồn. Ngài xuống chiếu cho các bộ thi hành khuyến dụ mới:

– Thượng thư bộ Lễ: Chiếu rằng: “Trẫm thiết nghĩ giáo đức là điều cần trước tiên để rèn luyện nhân cách con người. Trẫm ưu tiên ‘Tiên học lễ’ rồi mới ‘Hậu học văn’. Các đại khanh gia là người đức cao trọng vọng, lễ nghĩ thấm nhuần nên việc tông tế chẳng mấy khó khăn, xét công trạng có chi mà khổ. Trẫm giao cho các khanh gia soạn thảo chương trình giáo huấn để giảng dạy trong Bộ Giáo. Cha mẹ phải được đặt hàng đầu. Kính già, qúy trẻ. Người người thương nhau. Các điều Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín phải được đặt ra tới đâu, dạy bảo thần dân học mau tới đó. Mưa lâm thấm đất. Trẫm không chấp nhận lầm lỡ do không được giáo huấn từ đầu. Các khanh gia cố tình bê trễ, chẳng thiết để tâm mà vi phạm, trẫm xử tử hình. ‘Bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại’, “Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung’ nên bỏ.”.

– Thượng thư Bộ Giáo: Chiếu rằng: “Trẫm thiết nghĩ: Đất nước cần nhân tài, thanh quan cần người hiền sĩ. Các ngươi là sư phạm giáo khoa, gia nhân nhất đẳng, cầm đầu Bộ Giáo là những kẻ ‘hình danh chi học’, là danh sư ‘thám trách sách ẩn’ nghiêm cứu nghĩa lý sâu sa nên ra sức tuyển chọn cho quốc gia những bậc Tiến sĩ tài danh, đào tạo cho đất nước. Nhân tài chân chữ đúng như sư xuất hữu danh. Từ đây chính thức bãi bỏ chế độ học thuộc lòng kinh điển thay vào đó hệ trắc nghiệm như nước người. Thầy không dạy giáo điều. Trò không học từ chương. Trẫm tuyển dụng nhân tài không xét nhân thân thế tộc, không lấy tiền bạc làm thước đo, không nhận quan to mà đầu rỗng. Nếu các khanh gia ở bậc Thượng thư, Đại học sĩ không đủ tiêu chuẩn xét tuyển, ngồi nhầm chỗ người, mua bằng, bán chữ, trẫm tuyệt đối không tha. Nhẹ, trẫm tước học vị, truất phẩm hàm. Nặng, trảm hoặc đày xuống làm thứ dân phục dịch nhân dân của trẫm. Trẫm bãi bỏ chế độ học ngoài giờ hao tiền tốn của chĩ để sản sinh lũ két trong lồng, lũ nhồng trong giỏ. Nghiêm cấm các ngươi tự động tăng tiền học vấn gây khó dân lành. Toàn bộ các con em nhà nghèo, trẫm cho đặc ân miễn phí. Các trường học công hay tư đều phải theo tiêu chuẩn xét tuyển nhân tài trọng đức và trọng chữ. Truyền thống ‘tôn sư trọng đạo’ phải được giữ gìn. Các ngươi hiền từ nhưng phải nghiêm mặt mà dạy học trò, lấy đức độ và làm gương hiền sĩ. Không cùng trò chén thù, chén tạc để mất hết danh gia. Chẳng nên cùng tử choàng vai, cọ vế mà bỏ đi lễ nghĩa. Công trình nghiên cứu nếu đánh lận con đen, mập mờ con đỏ, đạo một dòng cũng là đạo, trẫm hủy bỏ danh phận, chuyển sang hai loại hình tử và chung thân. Khanh gia nào vi phạm phép công, cố tình vị tư mà dìm người hiền sĩ, trẫm xử khung phạt tử hình.”

– Thượng thư Bộ Binh: Chiếu rằng: “Các khanh gia hai lộ: Sa trường chinh chiến và Địa lộ an bình. Nghĩ rằng: Giang sơn ngoài yển ổn, xã tắc trong thanh bình là nhờ các khanh gia đêm không trễ việc quân, ngày trau giồi luyện tập, ngăn cản ác nhân, thành công phá án. Tổ tiên ta xưa nếm mật nằm gai, chinh Nam, dẹp Bắc công lớn thì lỗi chẳng nhỏ. May nhờ hồng phúc tề thiên ban cho mảnh đất chữ S giữa thắt lưng buộc bụng cho nhân dân no ấm hai đầu. Càng ngẫm nghĩ, trẫm càng xót thương những đại công thần vị quốc vong thân, chịu lời sàm tấu mà đầu lìa khỏi cổ, gia cảnh khốn cùng, tiếng tăm mất hết. Nay trẫm đem cả giang sơn đặt lên vai các đại khanh gia cùng nhau giữ giang sơn. Trên chiến trường giáo gươm không có mắt, đạn pháo chẳng vị thân. Các khanh rèn luyện quân binh tình thân như thủ túc làm cho trên dưới một lòng. Gặp thù phải đánh tới. Không lệnh chẳng lùi binh khí giáp duệ binh nhi tẩu. Không bỏ đồng đội để mang tiếng ‘úy tử, tham sinh’. Thất bại không đầu hàng để danh thơm vạn kiếp. Gian nan không nản chí. Hoạn nạn chẳng chùn lòng. Các ngươi là lục quân trưởng nên nghĩ tới lợi ích quân chiêm nhưng cũng đừng vì ‘nhất đái công thành vạn cốt khô’ mà xô binh lính vào ‘chí tri tử địa’. Trẫm kiên quyết không dung tha những khanh gia khẩu phật tâm xà, hặc tấu huyên thuyên, trong dèm trung thần, ngoài giễu ái quốc. Hình phạt tử hình, lột bỏ chức tước, giáng cấp hàm quan cho những tướng lĩnh tưởng thưởng không nghiêm, thả quân cướp bóc, hiếp đáp dân lành, tham lam, hối lộ. Các ngươi phải dạy quân binh lấy đức nhân làm trọng, pháp luật chỉ răn đe. Cực chẳng đã mới gia hình xử phạt khiến cho tướng sĩ một lòng phụ tử như Đại Vương Trần Hưng Đạo từng thảo Hịch Tướng Sĩ Văn, như Quan Phục Hầu Nguyễn Trãi từng viết Bình Ngô Đại Cáo.”.

– Thượng thư Bộ An: Chiếu rằng: “Các đại khanh gia là những người đứng đầu an ninh xã tắc. Dân bình thì các ngươi có công. Dân loạn, các ngươi có tội. Mặc áo quan trong mình thì nên biết trọng trách quốc gia là trọng. Xổng bẫy, chuột tẩu; xổng chuồng, hổ thăng. Các ngươi chớ lấy chữ Quyền khắc lên mặt, đừng lấy chữ Thế gắn trên vai, chẳng đem chữ Tham bỏ vào trong ruột. Thanh quan thì không bá tánh nào nhiếc mắng. Chính trực thì chẳng lương dân phàn nàn. Các ngươi ở lộ Hải quan chớ nên mở miệng xin tiền mãi lộ qua cửa khẩu mà chuốc chữ Khinh. Làm quan Đạo mà nhận tiền hối lộ, nhân của ăn chia thì chuốc chữ Nhục. Trên khom lưng, dưới uốn gối để cầu vinh, nhận bả thì chuốc chữ Hèn. Bắt nạt dân lành thì mang chữ Ác. Các ngươi phạm các tội nói trên, trẫm đều xử tử.”

– Thượng thư Bộ Hình: Chiếu rằng: “Quốc có quốc pháp. Gia có gia quy. Các đại khanh gia nhọc công nhọc sức xử phạt nghiêm minh, vị bất dung tình. Trẫm cho là công lớn. Song le, trẫm nay trên chiếu luật trời, dưới thuận theo lễ đất. Trẫm nhân chưa bằng Nghiêu, hiền chưa sánh Thuấn nhưng cũng là con dân của những bậc trí quân. Thử nghĩ: Làm người phải ăn ở có đức có nhân, có sau, có trước. Làm con dân trong một nước phải biết ‘Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ’, phải thấm ‘Lá lành đùm lá rách’, phải hay ‘Bầu ơi thương lấy bí cùng’. Không sống được với những tình người vĩ đại, cao cả đó, trẫm thiết nghĩ, không nhất thiết phải để những loại người như vậy tồn tại trên cuộc đời. Trẫm quan niệm: Đất ít dân lành hơn đất nhiều, dân họa. Trẫm lấy chất, không lấy lượng. Trẫm lấy công, không lấy tư. Trẫm không mang đạo đức giả làm bình phong, không lấy ‘nước mắt cá sấu’ để đau người mà trong hả. Từ đây, trẫm bãi bỏ chế độ lao tù, chỉ có tập trung lao động và mở rộng tử hình.

* Các tội hình tử thuộc một trong những tội sau:

. Tội bán nước cầu vinh. Tội tiếp tay kẻ thù xâm thực quốc thổ. Tội giết người. Tội tham nhũng, hối lộ, móc ngoặc. Tội ăn chận từ thiện. Tội ăn bớt quân lương. Tội ăn gian ngân qũy. Tội hiếp dâm. Tội mua bán phụ nữ. Tội mua dâm. Tội buôn bán ma túy. Tội lập băng đảng cướp. Tội đánh đập, tra tấn, hiếp đáp dân lành. Tội bạc đãi người già, hất hủi trẻ em, rẻ khinh phụ nữ. Tội buôn bán hàng lậu. Tội trộn hóa chất trong sản phảm đầu độc nhân dân. Tội chiếm đoạt tài sản con đỏ. Tội đẩy dân vào hang cùng ngõ hẹp. Tội cố sát. Tội mua gian bán lận. Tội tốn kém xa hoa thiệt thòi quốc thổ. Các tội không có ở khung hình khổ sai chung thân.

* Các tội lao động khổ sai dành cho các phần tử sau đây:

. Tội mua quan, bán chức. Tội giả bằng cấp, học vị. Tội đạo các loại hình nghệ thuật. Tội hất hủi bệnh nhân. Tội nâng đỡ người thân phạm pháp. Tội lập thân cha truyền con nối, trưởng tử không thực tài, trưởng tôn chẳng hữu dụng. Tội phóng nhanh vượt ẩu. Tội ngộ sát. Tội hành hạ ấu nhi. Tội khinh khi liệt sĩ. Tội bỏ quên hiền sĩ. Tội tiến cử giả sĩ. Tội dẫn dụ lương gia tử đệ. Những tội không ở khung tử hình đều vào khổ sai lao động chung thân không có niên hạn giảm án.

Các đại khanh gia tự kỷ: Những ai có qúa tam hộ, qúa hai hécta thổ trạch không chứng minh được nguồn gốc đều phải nhập vào tài sản quốc gia. Trẫm sẽ dùng đất đó chia hết cho dân nghèo cho họ có nơi ăn chốn ở không phải lâm vào cảnh ‘nhàn cư vi bất thiện’. Trẫm trả lại đất đai cho nông dân canh tân trồng trọt. Trẫm trưng dụng đất đô thị hóa để xây dựng trường học, bệnh viện, trạm xá, nhà tế dưỡng khiến nơi thôn cùng có chỗ học hành, xóm vắng có nơi chữa bệnh, miền cao có chốn dung thân, dưới thấp có phần dưỡng lão. Đại hỉ qúa vọng không nhất thiết chỉ mỗi hàng Tam Công, mỗi hàm Nhất Phẩm. Không phân mình với ta. Ấy là xã tắc đã tới bực ‘vô nhân ngã chi kiến’ vậy! Trẫm cho thời hạn bá tánh trong ba năm học luật mới thuận thiên. Nên tránh điều dữ, làm điều lành. Sau ba năm, các khanh gia chiếu theo luật thi hành. Các ngươi nên ‘di khảo kỳ hình’ lấy công bằng mà xét. Trẫm hy vọng không còn thấy hàng dương tương vọng tội tù nhan nhãn.”.

– Thượng thư Bộ Hộ: Chiếu rằng: “Quản lý nhân khẩu là vấn đề quan trọng để giữ gìn an ninh, tránh kẻ gian lẫn trốn, tránh kẻ địch tầm thân. Tuy nhiên, trẫm nhìn thấy nước người tự do, thấy dân người thoải mái mà xót thương cho dân mình khốn khổ lui, tới. Sống trong một nước chỉ có người lành, trẫm bãi bỏ chế độ hộ khẩu. Trẫm nghĩ, chúng dân đã có mọi thứ trong tay, được ‘an cư lập nghiệp’ thì ai còn bỏ xứ mà chạy tứ tung. Các đại khanh gia từ đây hãy tập trung khâu điền thổ cho dân, chung tay mà lo bạc tiền lưu thông như máu huyết để dân thương ruộng đồng như con, người qúy hạt cơm hơn mạng thì may ra, quốc thổ thái bình, các ngươi công lớn. Ngược lại, trẫm chiếu luật chẳng giảm khinh.”.

– Thương thư Bộ Lại: Chiếu rằng: “Từ trước đến nay, công văn từ thảo đều do các đại khanh gia thuận ý mà làm. Song le, đứng cao phải thấy rộng. Xa chân trời. Rộng tầm mắt. Trẫm nghĩ tới chúng dân khổ cực nên hạn chế xa hoa. Nước người cũng chẳng có ai làm mà nước ta ba hoa nặng hình thức. Trẫm ra lệnh bãi bỏ thủ tục hình thức khẩu hiệu. Không sử dụng giấy má tốn kém mà rừng quốc gia khóc, biển giang sơn than. Các lễ lộc diễn ra đơn giản nhưng thiêng liêng hơn là rộ rầm làm chúng dân ta thán. Các đại khanh gia từ đây dồn sức tu bổ nghiệp nghề, soạn văn ngắn gọn. Đừng bắt chước ‘thùng rỗng kêu to’, chớ có mong ‘vải thưa che mắt thánh’. Ngôn từ nên khiêm tốn. Diễn văn chỉ nhún nhường. Có như vậy, người được không mang tiếng huênh hoang, kẻ thua không thấy mình nhục nhã. Người thắng chẳng mang tiếng cuồng ngông. Kẻ bại không gánh lòng thất vọng. Hòa đồng hòa hợp. Bầu bí một giàn. Ai còn để tâm thù, để trí hận? Ấy là chúng ta đã tới thế giới chủ nghĩa bình đẵng tự do. Bằng không, phạm vào đại hình, trẫm quyết chẳng dung tình không kể gì đế hoàng thân quốc thích.”.

– Thượng thư Bộ Sử: Chiếu rằng: “Từ xưa đến nay, mỗi triều đều có quan chép sử để lại cho cháu con biết lịch sử của nước mình. Song le, trẫm đây dù cám ơn công sức của tiên đế nhưng cũng nhắc nhở các đại khanh gia chép sử là chép cho một dân tộc chứ không phải chép cho một triều đại nào. Do đó, nịnh bợ nên tránh. Công tội định cho rành. Tránh cho ngày mai, sử xanh phải viết lại thì ôi thôi, hao tổn của công, tội các người cũng đâu còn Trúc Nam Sơn để mà ghi chép! Biển Thái Bình cũng chẳng còn dòng để mà đổ nhơ. Trẫm cũng nhắc nhở: Công thần hai phía, liệt sĩ mỗi bên thời nào cũng phải vô tư khắc bia, chế độ nào cũng chí công tạc tượng. Hạng rủn gối đầu hàng, nối cầu xâm lược hay gian thần bán nước thời trước cũng như sau, định tội y như nhau, trắng đen phải rõ. Các ngươi tuy không phải thiên nhãn thần thông nhưng cũng là tha tâm thông biết lòng người khác. Các ngươi không vọng tâm, vọng ngữ thì sao lại chép sử không đúng biên niên, ghi công toàn sai sự thật. Mai này ‘lộng giả thành chân’, các ngươi mới chính là tội nhân thiên cổ khiến cho nhân dân phỉ nhổ, con cháu chuốc nhuốc nhơ. Nhục quốc sử ngàn năm cũng chẳng ai hay, vinh điệu quốc gia vạn đời không ai biết. Vậy làm sao mà nhìn xuống thấy tử tôn, ngước lên trông tông miếu diệu tổ! Tay chân các ngươi đáng phải chặt đi, nhãn mù các ngươi để qụa đen mổ gắp. Trẫm nghĩ các ngươi ‘thị bất vi ngã, phi bất năng giã’ không làm chứ không phải làm không được. Phạm vào trọng tội, trẫm chẳng lưu tình thì chúng dân làm sao mà sá miễn?”.

– Thượng thư Bộ Công: Chiếu rằng: “Các đại khanh gia nhọc công xây dựng cầu cống, đường sông thông trời, đục đất, dinh thự chọc trời. Thế nhưng, trẫm yêu cầu cắt hẳn các dự án xây cầu, công viên, khách sạn, san golf. Đặt nặng chất lượng. Tiến trình kiểm tra. Xảy ra chết người, trẫm chiếu theo luật tử. Các khanh gia tập trung mà xử: Hệ thống cầu treo, con em miền núi du dây qua sông đi học hiểm họa không lường, nguồn thương cất đâu cho hết! Bình bình nhân mạng sao coi thường mạng sống chúng dân? Trẫm truyền cho các khanh gia tập trung xây cất nhà cửa chúng dân, miền núi ưu tiên có nơi ăn chốn ở. Tai nạn giao thông cũng do đường sá hạn hẹp, luật phạt trêu ngươi. Trẫm yêu cầu mở mang trục lộ. Nghiêm cấm chạy trái lối lề. Mỗi loại xe mỗi tốc độ, cấm vượt đèn đỏ, vượt mặt dẫm nhau. Phạm vào, tước bằng, tước xe phải vào chung thân lao động. Mỗi làng, mỗi xã không để thiếu thốn một nhu cầu nào. Người có công phục vụ miền cao, mọi thuế má miễn trừ bù lại. Ấy là các ngươi giúp giang sơn bền vững. Đó cũng phước đại hỉ tồn sinh. Quản hạt, lộ nào có thảo dân kêu rêu, bần dân ta thán, trẫm xử tội quan phụ mẫu các ngươi theo hai tội hình đã định.”.

– Thượng thư Bộ Y: Chiếu rằng: “Các ngươi là những thái y đệ tử của Hippocrates hành nghề tựu y nên chắc thấu hiểu y đức các lời thề của ngài. Dù hiện nay, lời thề đó có bị sửa đổi thì giá trị của ‘lương y như từ mẫu’ vẫn không thay đổi: ‘I will prescribe regimens for the good of my patients according to my ability and my judgment and never do harm to anyone.

I will not give a lethal drug to anyone if I am asked, nor will I advise such a plan; and similarly I will not give a woman a pessary to cause an abortion. In every house where I come I will enter only for the good of my patients, keeping myself far from all intentional ill-doing and all seduction and especially from the pleasures of love with women or with men, be they free or slaves. All that may come to my knowledge in the exercise of my profession or in daily commerce with men, which ought not to be spread abroad, I will keep secret and will never reveal.

If I keep this oath faithfully, may I enjoy my life and practice my art, respected by all men and in all times; but if I swerve from it or violate it, may the reverse be my lot.’

Có nghĩa là các ngươi phụng sự hết mình với mọi khả năng chuyên môn cho bệnh nhân và không để xảy ra bất công nào bằng sự vô tư và thân thiện bao hàm cả từ chối đưa thuốc độc cho bệnh nhân hay thuốc gây sẩy thai. Các ngươi tránh những hành vi xấu lợi dụng phụ nữ, trẻ em và nô lệ. Phản bội lại lời thề này, các ngươi suốt đời chịu bất hạnh. Trẫm muốn nhắc tới sự bất hạnh của các ngươi chính là sự trừng phạt của luật pháp. Bắt đầu từ bây giờ, trẫm quy định sau:

+Các sĩ tử thuộc lộ Tây Y không được hưởng bất cứ sự ưu tiên nào từ dòng tộc quan lại cũng như con cái đại thần hay từ nguồn hối lộ. Các sĩ tử xuất sắc phải được đánh giá thật công bằng, Trường Y không phải là chỗ cho những kẻ vào học mổ bò, ra trường mổ lợn. Các ngươi phải học qua 10 năm bao gồm 5 năm học lý thuyết và 5 năm thực hành tại các bệnh viện so với nước người là 15 năm. Các ngươi là người được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hàng ngũ trí thức có tâm và tài. Do đó, mạng người trao cho các ngươi không phải là mạng cỏ rác. Hãy giữ lời thề mà hưởng phước trường thiên. Các ngươi dù không bằng Hoa Đà thì ít ra cũng phải vào hàng Hải Thượng Lãn Ông. Có như vậy, các ngươi mới đúng là người có y đức và y năng. Thiếu y đức, các ngươi là kẻ sát nhân. Thiếu y năng, các ngươi cũng thành người sát thủ.

Từ đây, con bệnh cấp cứu phải được chữa trị ngay, mọi thứ cần dùng cho con bệnh phải được bệnh viện đưa tới gấp chứ không được chậm trễ. Mọi chi phí sẽ chỉ được tính sau và những người nghèo sẽ được miễn phí. Trẫm không muốn thấy thần dân trẫm kẻ giàu thì được các ngươi săn sóc chu đáo còn người khổ nằm một chỗ chẳng ai đoái hoài. Trẫm không muốn thấy các con dân nghèo khổ của trẫm phải bán nhà, bán cửa, vay mượn nợ nần để kiếm tiền nạp phong bì cho các ngươi mới được các ngươi chiếu cố. Trẫm nghiêm cấm các ngươi mở tư dinh hành nghề y mà chém chặt dân nghèo. Tất cả giá cả đều phải cùng một phí nhất định. Sức khỏe là vàng nên qúy lấy. Nên có hướng dẫn chúng dân cách ăn, cách uống gìn giữ thân thể kiện tránh, dẻo dai. Phạm vào những việc trẫm đề nghị mà không tuân, nhẹ, trẫm tước bằng; nặng, trẫm tử hình và nghiêm trị không nương tay để chúng dân trọng tin lương hữu dĩ giã. Bộ Y các ngươi lương lực nhi hành liệu sức mà làm. Ấy là bá tánh biết ơn vậy.”.

– Thượng thư Bộ Địa: Chiếu rằng: “Các đại khanh gia là những người thông thạo địa lý vẽ vạch bản đồ phân ranh lãnh thổ cho chúng dân biết cực bắc là Lũng Cú, cực nam Mũi Rạch Tàu là bến, cực tây A pha Chải, cực đông Mũi Đôi là bờ, đáng lập đại công. Song le, các khanh cũng nên biết rằng địa hình nước Việt Nam phức tạp muôn phần với ba loại miền núi – cao nguyên, trung du – đồng bằng và sông biển khác nhau khí hậu, khác nhau tài nguyên khoáng sản. Các khanh tận tường quốc thổ sao chẳng biết núi non trùng điệp lợi thế chở che chắn bão, chắn lũ. Rừng chiếm 70% nay chỉ còn 30% và có thể cũng chỉ còn 10%. Phá rừng tức phá địa hình tự nhiên tạo hóa ban gây hiểm họa lũ lụ vì đồng trống bão giông tha hồ cuốn xoáy tức là tự nạp thân cho thủy thần. Đồng hoang cỏ cháy mất biến màu xanh tức tự mình đưa thân vào miệng bà hỏa. Nay trẫm nghiêm cấm các nơi không được khai thác gỗ cây hủy hoại rừng nguyên sinh quốc gia là tội tử. Các công trình xây dựng mới chẳng ích nước, lợi dân thì miễn thi hành. Rừng xanh là của muôn loài thực – động ẩn cư. Phá cư gia có khác nào hủy diệt mầm sống. Đó cũng là tội tử. Các ngươi phải biết Cao Nguyên là từ nham thạch núi lửa mà nên. Đồng bằng một phần lớn do lấp biển, lấp sông mà thành. Do đó, độ lún bao nhiêu, độ bền phải tính để nhà cửa công trình xây lên không đổ sập là phước chúng sinh. Đã phá bao nhiêu rừng thì phải trồng lại bấy nhiêu. Cấm nạn phá rừng làm rẫy, lấy củi, đốt than. Trẫm e nay mai, thiên nhiên giận dữ, núi lửa cựa mình, sóng thần há miệng; chừng ấy, hối hận muộn màng, công lao mất sạch, sinh mạng thiêu tro. Nghiêm cấm đào bới tìm than, đãi cát tìm vàng mà ô nhiễm môi trường. Cấm tiệt không quăng rác rưới vào sông, chẳng quăng dáy dơ vào biển. Tội chung thân lao động vĩnh viễn chẳng ngày về đón chờ kẻ phạm. Các ngươi nghiên cứu lại các con chính sông như sông Hồng, Cửu Long, sông Đà, Tiền, Hậu, Sài Gòn đừng để vỡ đê, dấy dơ, xói mòn hay cạn kiệt. Nhà máy, xí nghiệp, công nghệ chất thải, thủ công mọi nghề đổ dơ tội tử.”.

– Các tôn giáo: Chiếu rằng “Trẫm xưa nay lấy Đức làm trọng. Lấy Nhân làm gốc. Lấy Lễ làm nền. Lấy Tự Do làm rễ. Thế nhưng, các người không có chữ Hiếu trong tâm, chẳng có chữ Thảo trong óc thì các người có đi chùa nghe kinh Phật, đi nhà thờ đọc kinh Thánh, đi Tòa Thánh nghe Tiên Ông, đi vào đền nghe Thánh A La phán thì cũng bằng không. Quang Trung hoàng đế từng nghiêm khắc với chùa chiền là phải. 13 đời vua nhà Nguyễn ‘bế quan tỏa cảng’ đạo Thiên Chúa cũng có phần chẳng sai. Trẫm nghiêm cấm các ngươi dùng nơi tu hành để mà hưởng thụ, để được phục dịch và để mê muội chúng dân. Các hòa thượng, sư sãi nếu không diệt dục, không đọc được chữ Phạm để hiểu kinh kệ; các linh mục, giám mục nếu không thạo ngoại ngữ để đọc và hiểu kinh Thánh, trẫm bắt buộc các ngươi phải về lại nơi các ngươi từ đâu tới. Bởi vì các ngươi miệng niệm kệ kinh nhưng chẳng khác nào con két trong lồng, con ve trên cây. Các ngươi chẳng biết hiểu thế nào là ‘tứ đế’ tức đắc diệu đế, khổ đế, tập đế và diệt đế thì làm sao các ngươi tu hành đắc đạo để được nhất chân pháp giới?Mỗi một Phủ, Châu chỉ được phép một đạo một nơi tu hành. Tu hành tức phải Sắc Sắc Không Không để Tâm không chứa Tham. Sân. Si, để Dạ không mang Hỉ. Nộ. Ái. Ố. Ấy mới là chơn tu cho dù các ngươi theo đạo nào cũng vậy. Nếu các ngươi đối với song thân không làm tròn chữ Hiếu, đối với láng giềng không có nghĩa Xương Da, đối với huynh muội tỷ chẳng chút tình Cốt Nhục, đối với đồng liêu chẳng có lấy Thâm Tình, với giống nòi chỉ khắc cốt Sát Sinh thì các ngươi không được bước chân vào cửa Phật Sa Bà, cửa Chúa Jesus, cửa Thánh A La, cửa Tiên Ông Đại Bồ Tát. Thần dân thiếu chốn an cư, há đâu hoàng thổ dư cho các ngươi tứ bề cò bay sãi cánh, chó chạy thẳng đuôi. Nếu các ngươi điềm ngôn mật ngữ, tả đạo hoặc chúng, lời ngọt rủ rê cho thảo dân hồ đồ, trí dân mê muội làm ảnh hưởng triều cương quốc thổ, phương hiền bệnh quốc làm hại quốc gia, trẫm chiếu luật gia hình. Thánh thần dung người thẳng chứ đâu mà dưỡng kẻ gian?”.

Hoàng đế chiếu dụ khắp nơi cho các bộ Nông – Lâm – Thủy -Thương – Ngân – Ngư – phải “đặt nặng nông nghiệp, phải phủ xanh đất nước, phải thận trọng đê điều, phải phát dương hàng nội, phải giảm giá ngân tiền tức đổi tiền nhỏ để xài là phương cách kiểm tra ngân khoản, phải giúp đỡ ngư dân chứ không miệng hùm gan sứa… “. Hoàng thượng còn phán:

– Trẫm và các khanh cũng là con người. Từ đây, các khanh và chúng dân chỉ nên qùy lạy các bậc song thân, thánh nhân và thánh thần chứ không phải qùy lạy trẫm.

Các Thượng Thư nhận chiếu, cúi đầu cám ơn và lui ra. Ai ai cũng mở cờ trong bụng, hả lòng hả dạ. Hôm sau, Hoàng hậu đăng quang. Bà đẹp rực rỡ như đóa hoa hồng trong nắng mai lấp lánh hơi sương. Hoàng hậu nhẹ nhàng giáo huấn giới nữ:

– Ta là hoàng hậu được hoàng thượng yêu thương mà tấn phong. Ta “vi nhân ngã chi kiến” biết tự sức mình làm. Chúng ta sinh ra mang kiếp quần thoa. Dù nữ nhi thường tình cũng không phải không làm việc lớn. Hoàng đế ta thiện lương, mẫu mực cũng từ mẫu hậu ta vĩ đại sanh ra. Quan võ bá quan từ tiền triều tới giờ bao nhiêu người sử xanh ghi chép, tiếng đặng thơm lâu. Họ cũng là do các hiền mẫu sanh ra đó thôi. Từ xưa, Hai Bà Trưng, Bà Triệu cầm giáo, cưỡi voi đánh thù Tô Định nhà Hán không mệt mỏi. Thất trận, họ lấy cái chết để đền nợ núi sông. Chúng ta, thế hệ cháu con, nếu để lầm lỗi, há chẳng là chúng ta có tội với tiền nhân qúy mẫu? Ta đức cao chưa đủ, năng lực chưa đầy, được hoàng đế yêu qúy tin cẩn mà giao việc nội, ta cảm kích muôn phần. Ta có 3 điều cấm kỵ đặt ra cho các ngươi:

1. Dạy cho giới nữ ấu nhi: Các ngươi được phụ mẫu sinh ra thuở nhỏ nên biết câu tre non cần phải uốn, nước đục cần lọc trong. Các ngươi nên biết vâng lời, thưa gởi kính chào nhẹ nhàng giọng điệu. Các ngươi phải biết câu “Cá không ăn muối cá ươn. Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”. Chớ nên vì câu “đi xa hỏi trẻ, về nhà hỏi già” mà dối trá lộng ngôn. Hành xử không hiếu từ, ta buộc lòng đem vào trường giáo huấn khiến phụ mẫu chẳng thấy con mà nuông chìu, con không thấy mẹ mà ỷ dốc. Ấy mới là nghiêm trị, uốn nắn từ thuở lên ba khổ cực vậy!

2. Giới thiếu nữ:

Các ngươi là mẫu mẹ tương lai là hiền nội sắp tới nên Công Dung Ngôn Hạnh phải giữ hàng đầu. Con gái lớn lên phải biết nữ công gia chánh và gánh vác việc nội trợ trong nhà. Ra đường gìn giữ ý tứ. Không xa hoa. Y phục nên từng mùa thay đổi. Mặc không thừa, không thiếu. Tránh cung cách khiêu dâm. Tuổi lấy chồng tránh độ tuổi dưới hai mươi. Không biết chữ, phải vào trường học chữ. Hình luật nặng các tội sau:

– Tội làm gái bán dâm.

– Tội đem thân cho người nước ngoài chọn giống.

– Tội chứa chấp mại dâm.

Phạm các tội trên nặng nẹ đưa qua Hình Bộ xử án.

3. Giới hiền nội, mẫu mẹ: Xưa nay, hiền nội làm nên tướng công. Ỷ Lan hoàng hậu hai lần buông rèm chấp chính giúp Lý Thánh Tông cai trị nước nhà trong 28 năm ròng. Các ngươi là đương kim thân mẫu, nặng nghĩa sinh thành. Song le, nếu các ngươi phép nhà không nghiêm tức là tiếp tay cho tử tôn phạm vào phép nước. Các ngươi phạm vào các tội sau:

– Tội không nuôi dạy con theo lễ nghĩa.

– Tội đầy đọa con cái vào chốn thanh lâu.

– Tội đánh đập con theo đường ác mẫu.

– Tội nuông chiều con theo đường sa đọa.

– Tội tiếp tay con gây họa dân lành.

– Tội làm mẹ chẳng mẫu mực.

– Tội dạy con chẳng thực thà.

Nếu các ngươi phạm tội dài dài, ta đây e rằng vung tay không che nổi trời cao, rủ áo chẳng phủ đầy mặt đất. Các ngươi nên cẩn thận vì hoàng thượng và ta “ngôn văn nhất trí” nói chẳng thay lời. Hoàng thượng và ta không phải là kẻ “thảo gian nhân mệnh” coi mạng người như cỏ rác, các ngươi cũng nên trọng nghĩa, trọng tình chớ có coi nhẹ luật hình mà ngày hối đêm hận.

Về những cuộc thi hoa hậu, hoàng hậu dụ rằng:

– Nước ta quốc sắc thiên hương “xảo tiếu thiếu hồ” xinh đẹp làm sao, không phải là không sánh bằng nước người nhưng lệ định cuộc thi tồi tệ, mượn danh ăn theo khiến cho đóa hoa địa phương chưa kịp nở đã tàn. Nay ta quy định lệ thi mỗi năm một lần. Bãi bỏ các cuộc thi hoa khôi, hoa hậu ăn theo ngoài chức danh thi quốc hậu. Thiếu nữ đến tuổi 18 tới 30 không phân biệt thành phần, giai cấp, sắc tộc, miền núi hay miền xuôi đều được quyền ứng thí. Các quan chức địa phương nên tạo điều kiện cho nữ nhi địa phương mình có cơ hội tôn vinh sắc đẹp. Điều kiện: Học bậc đại học. Phải giỏi hai ngoại ngữ trở lên. Phải có tài năng về thể chất, nữ công gia chánh, võ thuật, hội họa, âm nhạc… Còn là trinh nữ. Hạnh kiểm không có tì vết. Đối nhân xử thế tốt. Xảy ra hối lộ, quyền lực mua danh trong qúa trình thí sinh ứng thí, các quan chức có trách nhiệm phải tội tử hoặc đày đi lao động vĩnh viễn.

Ta cũng nghiêm mặt mà cảnh tỉnh các đôi nam nữ: Dục tính phải kiềm chế. Dục dâm phải loại trừ. Xảy ra thai nhi cho nhi nữ: Nam thì hoạn, nữ thì triệt. Hạn chế tối đa ly dị, ly hôn. Người nào lấy vợ, lấy chồng lần thứ hai, phạt nửa tài sản. Cấm nữ lấy chồng trên mình mười lăm. Cấm nam lấy vợ trên mình mười tuổi. Ấy là dẫu biết tình yêu không biên giới nhưng không thể không tính đến tâm sinh lý tạo hóa đã ban. Tiền làm mờ mắt là con dao. Lợi ảo đen tâm là thuốc độc. Tuổi tác nhập nhằng ông bà không phải, bác chú chẳng hay, dì cháu không hẳn. Ấy là không văn hóa vậy. Nghiêm cấm cho con, bán con mưu lợi. Nghiêm cấm phụ nam “làm chồng” thuê mướn. Hạn chế thụ trứng bằng tinh trùng người khác không phải ngẫu phối. Vì rằng, anh chị em cùng mẹ khác cha, cùng cha khác mẹ, cùng ông cùng bà loạn luân chẳng biết, lấy nhầm có hay? Dòng giống vì thế mà sinh quái thai, tổ tông cũng ra đời nhiều trẻ bệnh tật. Kẻ không hiếu thảo; người chẳng hiền lương, cấm không được sinh con đẻ cái. Phạm vào các tội, phải chịu chung thân. Dẫu nghe qua hà khắc song nếu không diệt rễ, cỏ dại lấn miếu đình, bèo trèo lên lúa. Do đó, song thân nên thai giáo, đem giới tử thư mà răn con để nam nhi thành đại trượng phu, nữ nhi thành ‘quân tử hảo cầu’ vợ hiền của bậc quân tử.

Hoàng hậu phủ dụ các thi văn nghệ sĩ không mang tà dâm, hung bạo, ác ma vào trong tác phẩm để đầu độc con em. Ai nấy cũng đều hoan hỉ mà tiếp nhận phủ dụ.

Ba năm trôi qua, nhân dân thọ hưởng thanh bình. Nước nhà năm năm độc lập. Thế nhưng, trong hàng hoàng thân quốc thích vẫn còn một số người ỷ thế “đại công thần”, nghĩ mình “đao thương bất nhập, phép tắc loại trừ”. Một ngày nọ, hoàng đế lâm triều hội thẩm. Sau khi luận tội, ngài đem những kẻ tội nghiệt trời không dung, đất không tha đem xử thanh thiên bạch nhật. Ngài phán:

– “Tội kỷ chiếu: Tam công có tội thiện quyền, thiện lợi chuyên quyền, chiếm lợi, trẫm cũng phải tự kiểm điểm mình không hưởng bổng lộc một năm. Trẫm xét: Thượng Vương là quan nhất phẩm trong triều nhưng coi thường phép nước, chẳng xót chúng dân. Thấy vàng sáng mắt, thấy bạc đen tim. Điền thổ dám nhường. Sơn thổ dám bán. Phạm vào điều kỵ bán nước, hại nhà. Định Vương là quan nhị phẩm nhưng hành sự bất minh. Xử sự vị lòng. Xét công vị kỷ. Dung dưỡng thuộc hạ cướp đoạt nhà cửa con đen. Thiên vị chân tay đàn áp đấu tranh con đỏ. Bình Vương là quan tam phẩm nhưng chí cụt, tài mòn. Mua quan bán tước. Phụ quan mà gương tài không sáng. Phụ mẫu mà kính đức lu mờ. Tam công thác dâm còn hơn Lê Ngọa Triều. Xa xỉ còn hơn Lê Tương Dực. Trẫm xử tội chém! Thảo dân các người qùy dưới kia lòng dạ hổ báo, tâm tư rắn độc, trí óc sài lang: Giết người chặt khúc. Cán người cố sát. Hãm hiếp đàn bà, thiếu nữ, trẻ em. Phạm giới tửu, giới yên bài bạc rượu chè, hút sách, thua đau ăn cướp hại mẹ, giết cha, phu thê loạn sát. Trẫm phán tội tử. Tất cả đều cùng một Cẩu Đầu Đao. Trẫm không có đao Long hay Hổ. ‘Ác lai ác báo’, hồn ác các ngươi về bên kia mà tu bổ chi tâm chưng lòng hổ thẹn bởi từng ‘kỵ giới bách xuất’ dối trá trăm điều. Thần dân của trẫm có tán đồng hay không?”.

Dân chúng giơ cao tay nhất tề “trảm thủ”:

– Hoàng thượng nghiêm minh!

– Hoàng thượng sáng suốt!

Đao phủ vung đao. Hoàng đế đã ra lệnh đao phủ không để ai thấy đầu rơi, máu chảy. Thân nhân chẳng được lấy xác về chôn để vị tình mà rơi lệ, vị kỷ mà sinh hờn. Trong bốn muơi năm trị vì của ngài và hoàng hậu, dân chúng không ai còn oán than như trước. Kẻ thù bên ngoài cũng chẳng dám lăm le. Người ngoại quốc tới tham quan, ra đi bịn rịn. Nông thôn, thành thị, miền núi, miền xuôi ăn mừng đại lộc, ca hát phú cường.

*

Nói về nước phương Bắc, tân hoàng đế bao lần muốn đem quân sang đánh chiếm nước Nam nhưng tướng phụ Hồ Tôn cản ngăn hoàng đế Đại Trung Lâm Chí Trung:

– Nam Việt ngày trước nội triều chia cắt, tham quan hối lộ dễ bề mua chuộc mà thánh thượng hoàng ngươi còn chưa dám nói tới chuyện đại xuất chinh mà chỉ quấy rối biên cương, chiếm vài đảo nhỏ. Nay tiểu triều nhà Nam thay đổi, tham chức chẳng còn mấy ai, quan binh tập luyện chuyên cần, thần dân một lòng chi hảo mà hoàng thượng ngươi dám định đem đại ngư nuốt tiểu ngư? Ta e rằng xương kia khó nuốt. Thiết nghĩ hơn 3.500 năm trước, nước ta hình thành bằng cách thâu tóm nhược tiểu quốc thành đại cường quốc từ Hạ, Thương, Chu, Tần, Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh, Trung Hoa Dân Quốc và nay là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Nhược tiểu Việt Nam có lâu hơn đại triều chúng ta và cũng ngang ngửa cùng ta đương đầu chẳng ngán thiên triều: Từ Hồng Bàng tới Xích Qủy qua Văn Lang, Âu Lạc, Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hồ Hậu Trần, Hậu Lê, Tây Sơn nhà Nguyễn, Nguyễn, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa cùng Việt Nam Cộng Hòa đến Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và nay. Thời nào, chúng ta cũng xua quân xâm chiếm nhưng cũng phải bại binh rút về. Binh thua chém tướng khá nhiều hồn oan. Gần đây, hoàng thái thượng xua quân xâm chiếm vùng núi đất chẳng đáng là chi khiến quân binh tổn hao mười năm máu đổ. Ngày xưa, tiên đế cầm cương muốn gì được nấy nhưng bây giờ, thế giới xích lại gần nhau. Tình thế “nước xa cũng cứu được lửa gần”. Nghĩ cho kỹ, xét cho cùng: Đất đai nước nào cũng từ chiến chinh “mạnh được yếu thua” mà có cả. Song, qúa khứ xâm chiếm mở mang đã lùi xa. Trái đất chẳng có phần sinh nở. Tuổi đời hiếm người thọ đủ trăm năm. Mười năm qua, chinh chiến nhọc quân binh, trên chẳng thấu nhưng thần dân chịu không xiết. Hoàng Sa ta cũng chiếm, Trường Sa cũng chẳng từ. Tây Nguyên ta cũng đoạt. Thế nhưng đụng trận thua, phải nhả hết ra. Tây Nguyên là yết hầu của nước Nam, ta tưởng nuốt trôi hóa ra hai tay dâng trả lại. Triều đại mới nhiều người tài đức cũng là các bậc lão thần trở lại tôi trung, tướng thảo, quan hiền, nghiêm minh. Tân hoàng thượng ngươi nhìn xa thấu rộng, thông minh tuyệt đỉnh, đức độ rạng ngời mới xá tù, xá tội, đích thân xin lỗi về chủ trương ”Đại nhảy vọt 1958 – 1960″, chính sách “Đại cách mạng văn hóa vô sản 1966”, vụ “Thiên An Môn 1989”, “Bạo động Tân Cương 2009” của tiên đế. Hoàng thượng nên cẩn thận buông tên kẻo cung giương lên bắn không tới người thì lại tự bắn mình. Nước họ với ta sau chiến tranh như “thần vong xỉ hận”, “phụ xa tương y”, môi hở răng lạnh, má hàm tương nhau. Ta đánh họ thì cũng như “thổ bang ngõa giải” đất lỡ, ngói tan. Hoàng thượng nên giữ chữ thái bình làm phúc cho bá tánh mà cũng là dựng lại sĩ diện nước nhà. Họ không động binh đến nước nào thì ta cũng hiếu hòa mà đức thiên vạn cổ. Ấy cũng ta chúng ta “quân tử thái nhi bất kiêu” vậy.

Hoàng đế Lâm Chí Trung nghe lời chính trực và nể lời tướng phụ không dám bàn chuyện xuất binh. Thế mà trong quần thần còn nhiều người tham vọng ham muốn chiến tranh nên hặc tấu khi hoàng đế về cung:

– Tướng phụ ỷ mình hàng thái gia, ỷ công đại thần, ỷ thân tướng phụ nên mới cản ngăn Nam tiến. Dù cho triều Nam binh hùng tướng hậu nhưng tất chẳng có ngày nội loạn triều cương. Chiếc đũa bẻ dễ hơn bó đũa. Thiên triều ta dân chúng 1 tỉ 3 đông đen, mạng đổi mạng cũng còn lời bạc tỉ Nhân Dân Tệ. Chờ khi tướng phụ mạng chung, chúng ta đánh tiếng mượn đường kinh tế, mượn thổ bán buôn. Dù Nam triều thay đổi khá nhiều chính sách cải tổ kinh tế, quy định tiền tệ xuống thấp ngăn chặn lạm phát, lương bổng tăng cao tránh nạn tham quan, triều nghi đồng lòng tránh mầm cắn xé, dân trí mở mang, quốc phòng vững mạnh, điền thổ xanh tươi, sơn dã yên bình. Tuy vậy, hưng thịnh rồi phải tới suy vong. Vòng Parabol toán học lịch sử từ xưa chính xác khôn lường. Xét kỷ, Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa theo gương Bát Quái trong Kinh Dịch, nước ta lợi thế cả 8 cung. Cung Ly ta mạnh thế hỏa còn Nam triều mạnh cung Khảm thế thủy. Ta đánh xuống là Dương Hỏa. Địch đánh lên ta là Âm Thủy. Thế của địch là nước chậu, nước thau thì có nghĩa gì với Hỏa Diệm Sơn phủ tới. Điều ấy là điềm trời đã muốn giúp ta lật ngược tình thế. Mầm Đại Trung ta nẩy giữa đất Nam tức là hoa lợi đất Bắc ta. Nam triều đòi đất, chúng ta “cửu giả bất quy” mượn lâu chẳng trả. Ngoại công, nội hợp thì Nam triều dù chơn mạng thiên tử tái sinh cũng khó mà chống đỡ. Lúc ấy, họ ở thế “tiến thối duy cốc” lui tới cùng đường. Ấy là chiến thuật lấy nước Nam “thám mang thủ vật” dễ như thò tay vào túi lấy đồ vậy.

Tân hoàng đế khen kế hay nhưng cũng dụ:

– Nước Nam bây giờ qủa khác ngày xưa. Khuynh hướng theo Xã Hội Chủ Nghĩa nhưng định hướng kinh tế là Tư Bản Chủ Nghĩa. Đó là bản sao của chúng ta từ thời Mao Trạch Đông. Nước Nam đã hòa nhập vào thế giới năm 1990 và sau khi cựu Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ lệnh cấm vận năm 1994, nước họ đã đẩy mạnh tốc độ kinh tế và chịu mở cửa thông thương. Họ đã gia nhập 东南亚国家协会 – Association of Southeast Asia Nations. Các khanh gia cũng biết quyền lợi của 10 nước thuộc khu vực này chớ? Đó là “Thần vong xỉ hàn” – môi hở răng lạnh. Chúng ta tấn công một trong những nước này, họ sẽ cùng nhau đoàn kết tương trợ. “Nai dạt móng thì chó cũng le lưỡi”. Chúng ta khi đó như “Mãnh hổ nan địch quần hồ.”. Họ cũng là thành viên của Liên Hiệp Quốc. Họ là thành viên thứ 21 của khối 世界贸易组织 – Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) năm 1998 và cũng là thành viên thứ 150/153 của 亚太经合组织 – World Trade Organization (WTO) tức Tổ chức Thương mại Thế giới từ tháng 1- 2007. Tháng 10/2007, họ trở thành thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Sét không đánh thẳng. Chúng ta phải đợi thời cơ tốt để mà Nam tiến như Tể Tướng nói. Chuyện hôm nay, thôi không bàn nữa vậy.

Các quan không dám hặc tấu nữa và cùng đợi thời cơ.

*

Nói về bên phía nước Nam, một hôm, hoàng đế Nam triều thấy mình mệt mỏi, khó qua khỏi, ngài bèn triệu tập quần thần tới để nghe di chiếu: “Trẫm từ năm 29 tuổi trị vì đất nước hơn bốn mươi năm. Tiếc rằng trẫm ngắn đức, ngắn tài chưa đủ độ để trời cho sống thọ. ‘Thất thập cổ lai hy.’. Trẫm chưa diễm phúc đi tới. Âu cũng là kiếp số con người. Nghĩ lại; Lúc lên ngôi đến giờ, trẫm chưa làm điều gì trái với đạo lý con người. Trẫm luôn luôn nhớ lấy điều ‘Tu thân – Tề gia – Trị quốc – Bình thiên hạ’ mà thực hành. Trẫm không đi ngược ý chỉ của tiền nhân và cũng chẳng vướng thân vào vòng danh lợi. Trẫm lúc đầu có luật hình khe khắc cũng chỉ vì muốn gạn dục khơi trong. Lúc đầu còn vấp phải lời nguyền, kẻ rủa nhưng hiện nay, quốc thái dân an, chứng tỏ trẫm đã đi không trật đường sai hướng, không đẩy dân đen vào chốn bất lương. Nghĩa Sư – Huynh – Muội, tình Phụ – Tử, Thủ – Túc, Phu – Thê, Đồng Bào tâm không tâm xà, dạ không dạ hổ; hiếu để sáng như vầng trăng, chẳng còn máu chảy, đầu rơi, chẳng có tranh giành của cải. Muôn họ an vui. Trẫm nhắm mắt cũng nghe lòng được an ủi. Lúc xuôi tay cũng thấy chốn thiên đường. Sinh, Lão, Bệnh, Tử vốn cũng lẽ thường. Trẫm vui lòng ra đi không ân hận. Khi trẫm băng hà, các ngươi nhớ làm theo lời trẫm di chúc chứ không được ‘lai tuần lai tuyên’ phóng đại công đức của trẫm mà có tội: Không tổ chức tang lễ rầm rộ phạm điều cấm, kỵ của luật tiết kiệm trẫm ban ra. Không lấy tên trẫm để đặt tên chính đạo. Hãy để tên con đường mang tên những bậc tiền nhân, đại công thần của đất nước. Không lấy di ảnh trẫm bày khắp mọi nơi. Trẫm chẳng mong mình trở thành bích chương quảng cáo. Không được ướp xác trẫm mà tốn hao tiền của. Thân cát bụi hãy trả về cát bụi. Hỏa táng trẫm để đất không chật chỗ. Không lăng mộ làm gì cho trẫm nợ chúng sinh. Trẫm ‘vô vông bất thọ lộc’ đừng xếp trẫm cùng hàng với thánh thần cúng bái mà trẫm mang tội khinh khi trời đất. Trẫm không truyền ngôi cho bất cứ người nào trong gia tộc. Hoàng hậu là người trực tâm, nhân đức. Đức hạnh là cái cần nhất để làm một minh quân, chánh hậu. Tài năng và sự thông minh của hoàng hậu sẽ giúp trẫm tiếp tục trị vì sơn hà. Sau khi hoàng hậu theo trẫm, các đại khanh gia cứ theo luật tìm nhân tài hiền đức thay trẫm giữ giang sơn. Trẫm rất đổi vui mừng vì các đại khanh gia không lo ‘trực ngôn chí họa’ lời thẳng bị vạ lây. Trẫm làm đúng thì các ngươi làm theo, trẫm làm sai thì các ngươi sớ tấu cản ngăn khiến cho trên dưới đồng lòng không xảy ra ‘thượng bất chính’. Ngăn cản ‘nhi mưu động can qua ư bang nội’ dẹp mưu khởi loạn đánh nhau trong nước. Đoàn kết trong ngoài ‘dư hữu giới tâm’ có lòng phòng bị thì hữu vị vô hoạn’ không lo sợ vạ. Đừng bắt chước khom lưng uốn gói ‘bình tức dĩ đãi’ khép nép run sợ mà không dám thở, chẳng dám thưa. Xảy ra lỗi lầm phải học cách ‘quân tử cầu chư kỷ, tiểu nhân cầu chư nhân” người quân tử trách mình còn kẻ tiểu nhân thì lo trách người. Các ngươi phải nhớ kỹ giữ lấy kỹ cương ‘bất kỹ, bất cầu’ chẳng ghen ghét, tham lam để nước nhà muôn năm phú cường, ‘đoàn phủ đao nhi thướng’ nương gió mà bay lên, nhân dân đoàn kết ‘nhu viễn năng nhĩ’ xa gần đều quy thuận thì không có kẻ thù nào lăm le xâm chiếm quốc thổ, chẳng ngoại bang nào hó hé cướp đoạt non sông. Rước gà ăn cáo, dưỡng hổ tại gia, đều là tiếp tay cho kẻ thù nội công ngoại kích chừng đó, các ngươi ‘thổ hủ bất cập’ trở tay không kiệp, nghìn thu thiên cổ tội nhân”.

Các quan phủ phục xuống sàn mà trào lệ đẫm ướt áo bào. Di chiếu xong, hoàng đế gọi khẽ:

– Hoàng hậu!

Hoàng hậu nắm tay ngài. Bà cúi xuống để nghe lời nhà vua thì thầm lần cuối. Nước mắt bà nhòa trên mặt nhà vua. Bà khóc không thành tiếng:

– Hoàng thượng!

Nghe ngài gọi tên mình, bà biết ngài đã rời bỏ chức vị để đến với bà bằng mối tình của dân dã như từ đầu hai người yêu thương nhau. Hoàng đế thì thầm:

– Hỡi ơi! Nhất sát thời – thời gian qúa ngắn! “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên.”. Con người sinh ra đã mang chữ Tử. Không có chốn trường sinh cũng chẳng có nơi bất tử. “Vị qui tam xích thổ, nan bảo bách niên thân. Ký qui tam xích thổ, nan bảo bách niên phần.”. Chưa trở về với 3 tấc đất, khó mà bảo toàn được tấm thân 100 năm. Khi đã trở về 3 tấc đất rồi, cũng khó bảo toàn được phần mộ của mình 100 năm. Nay ta “hàng trương tựu mộc” cái chết gần kề. Thương rằng: Hoàng hậu theo ta từ khi khởi nghiệp sớm chịu sinh ly. Thân quốc mẫu mà hoàng hậu chịu sống như bần dân. Muốn thấy được 7 sắc cầu vồng, hoàng hậu vì ta đã chịu bao mưa lớn. Muốn thục nữ nêu gương, hoàng hậu phải lăn lộn ngoài đời. Không hiểu lòng người sao thưởng thức được tiếng họa mi lãnh lót. Chẳng ngụ nơi cùng cốc sao biết sơn địa chướng lam. Ta gởi lại cho nàng một trọng trách là gánh giang sơn thật là tội nghiệp đôi vai bé nhỏ của nàng. Nếu có kiếp sau, chúng ta vẫn xin được cùng nhau là phu thê chi hảo.

Ngài nói xong, hơi thở đứt đoạn, tim nhịp yếu dần. Ngài chỉ kịp nắm ba bàn tay của hai hoàng thái tử và công chúa thì băng. Hoàng đế hưởng thọ 59 tuổi. Hoàng hậu ngất xỉu bên long thể. Trời mưa tầm tã một đêm và biển cuộn sóng như than như khóc. Nước mắt thần dân nhòa cùng đất trời tiếc thương bậc minh quân. Sau khi được thái y vực dậy, hoàng hậu đớn đau vô cùng. Bà vận triều phục đen cùng triều thần để tang hoàng đế. Ba ngày sau, bà lâm triều trong phong thái buồn bã nhưng không kém phần uy nguy. Thái tử Lê Hoàng Thịnh, Lê Thanh Bạch và công chúa Lê Nguyễn Hoàng Trinh được phép đứng hai bên nghe luận bàn triều chánh. “Ầm… ầm… ầm…”…

Tiếng sét từ trên trời giáng xuống phát ra tiếng nổ vang dội chấn động địa cầu. Những người đi xe trên đường yếu vía quăng xe cái “rầm”. Trên ghế xếp giữa trời hướng ra biển, Lê Thanh Tân đang ngủ ngon lành bỗng giật mình tỉnh giấc. Bên cạnh là Nguyễn Hoàng Liên đang nhìn anh chăm chú. Họ đang nhìn trời sau luồng sét dữ dội. Mây mù kéo đến đen kịt cả bầu trời. Trời sẽ đổ mưa to để xóa đi một triều đại hoàng kim chỉ có trong giấc mơ – giấc mơ nhân bản. Giấc mơ hay là sự thật về một vương triều trong ”Bài ca sự thật” còn là một dấu hỏi không lời đáp:

Sự thật của tôi
Sự thật của anh
Sự thật của chúng ta
Sự thật của mọi người?

Nhân loại có bao thời
Sự dối trá làm quan toà phán xử
Bru-nô ơi trái đất vẫn tròn
Mà chân lý nghìn sau còn trả giá

Nhưng đất nước vẫn đi tìm sự thật
Trong câu hát có mồ hôi nước mắt
Có con nghê đá đầu đình cười cợt các triều vua
Có thằng Bờm chẳng tin lời hứa hão
Cái quạt mo không để phú ông lừa
Vua Hùng ơi Người đi tìm sự thật
Bằng cách ngày đầu năm xuống ruộng cày bừa

Bao triều đại xưa đổ vì ưa nói dối
“Muốn nói gian làm quan mà nói”
Sự thật giấu trong nhà dân đen
Sự thật từng vật vờ đi như ăn mày đầu đường xó chợ
Sự thật làm anh hề, chú mõ
Sự thật như nàng Thị Kính oan khiên
Sự thật trốn vào ngụ ngôn, ngạn ngữ sấm truyền
Sự thật có khi mượn Xuý Vân mà giả dại
Sự thật chiếc lá đa bay qua bao thời đại
Bay về đây trời nổi can qua
Con vua thất thế quét chùa sãi ơi!

Vĩnh biệt chú Cuội
Vĩnh biệt thành tích ma, báo cáo láo thành thần
Bệnh hình thức gọi sai tên sự vật
Người đói phải nói lời no
Vị đắng sao lại kêu là mật?
Ngục tù mang nhãn hiệu tự do!

Vĩnh biệt khái niệm quét vôi và từ ngữ nước sơn
Đạo đức dính trên đầu môi chót lưỡi
Vĩnh biệt những bóng ma cơ hội
Những cái đầu già cỗi tự bên trong
Những con mắt nhìn người bằng bóng tối
Có nhận ra tia nắng mới trong lòng ?

Tôi là người tập yêu sự thật
Tập nghe nên có lúc ù tai
Tập nhìn nên chói mắt
Đất nước đổi thay
Cơn đau đẻ những dòng sông quằn quại!

Hạt thóc và hạt máu có bao giờ nói dối?
Bốn nghìn năm dân tộc tôi
Đi từ bờ bên kia
Đến bờ bên này của sự thật
Để mỗi con người hôm nay trên mặt đất
Được cầm trong tay một tia nắng mặt trời…

Sài Gòn ngày 15-1-1987
Trần Mạnh Hảo

*

Nghĩa trang thành phố

Nguyễn Thành Bang lại bay về Việt Nam cùng Nguyễn Thành Bảo mà không thông báo cho ai biết cả. Hai cha con vẫn giấu trong mình những điều bí mật do Tân cung cấp và giữ im lặng trong suốt chuyến bay. Giờ đây, họ cũng đi đến nghĩa trang lúc chạng vạng với mẹ con Kim Cúc. Thắp nhang xong, họ cùng nhau nấp đi một chỗ. Bình cũng vừa tới. Cô khựng lại khi nhìn thấy nhanh khói mà không thấy người. Bình ngồi xuống. Cô dựa vào thành mộ bà ngoại như mọi lần và chờ đợi bà già khờ khạo. Cô chờ mãi đến khi trời đã khuất hoàng hôn. Bảo không nhịn được. Anh lần bước tới sau lưng Bình. Nghe tiếng động, Bình vừa quay lại, vừa reo:

– Bà… ơ?

Bảo đang đứng trước mặt cô khiến Bình vừa mừng vừa hoảng. Cô dón chân định quay đi nhưng Bảo đã nhanh nhẹn đuổi theo. Anh nắm được bờ vai Bình. Hai người đối diện nhau trong hoàn cảnh ngỡ ngàng. Bảo nghẹn giọng:

– Chúng ta không có lý do gì để rời xa nhau. Anh về không báo cho em vì sợ em sẽ trốn anh. Ba cũng sẽ lo đám cưới cho chúng ta trước khi ba về lại.

Bình lắc đầu. Bảo lắc mạnh bờ vai Bình:

– Tại sao? Em nên cho anh một lý do chính đáng, anh sẽ không làm khó em. Tình yêu là tự nguyện chứ không cưỡng bức. Lý do chính đáng nhất là em không hề yêu anh?

Bình òa khóc. Cô làm sao nói là không yêu anh được chứ. Chặp sau, cô nhìn anh bằng cái nhìn van xin:

– Đừng nói chuyện cưới xin trong lúc này có được không? Em là con ruột của ai? Là Đinh Ngọc Bình, Lê Ngọc Bình hay Nguyễn Ngọc Bình? Mẹ em là ai? Lý Hai Thơ hay Vương Quỳnh đây hở?

Bảo ngớ người rồi anh chợt hiểu. Bảo chùi nước mắt cho Bình và ôm cô vào hai cánh tay vỗ về như đứa bé. Giọng anh nghiêm túc:

– Hãy nghe anh một lần, em yêu! Dù em có là con của ai, anh cũng yêu em và nhất định cưới em làm vợ. Dù cho em có là con ai, mang họ gì, em cũng là chính em. Mẹ Lý Hai Thơ có là Vương Quỳnh cũng là mẹ của em. Đừng để trong lòng những gì vốn thuộc về qúa khứ chen vào tình yêu của chúng ta và làm hoen ố những sắc màu tình nghĩa mà em đã có trong căn nhà họ Lê – Lý. Em vẫn có mẹ, có bố có tất cả những người thân chung quanh em mấy chục năm nay. Nếu một nhát dao cố tình chặt xuống, em sẽ có còn lại gì đâu?

Bình òa khóc lần nữa. Tiếng khóc của cô làm đau lòng người cha. Nguyễn Thành Bang cắn răng làm ngơ. Ông cố ghìm cơn xúc động và cảm thấy mình có lỗi nặng khi phải quay mặt đi. Hai mẹ con dì Cúc nhìn nhau. Bà mẹ nói với con gái:

– Khi nào con muốn khóc, con nên khóc trên vai mẹ nha!

Cô con gái ngạc nhiên:

– Tự nhiên răng con khóc?

– Trước khi đi lấy chồng, chẳng có đứa con gái nào không khóc!

– Ô!

– Không phải cậu Tính với con hẹn hò nhau hai năm nữa hay sao?

– Ô! Mẹ nghe lén con?

– Không phải mẹ nghe lén mà con nói chuyện với nó to đến nỗi cả thế giới này đều nghe hết!

Kim Loan đỏ mặt:

– Chết cha con rồi! Hỏng bét!

Bà mẹ thôi cười khi Nguyễn Thành Bang rời mắt khỏi hai đứa con để quay lại hỏi chuyện:

– Sao lúc nãy giờ, chẳng thấy người ấy đâu cả?

– Em không biết anh ạ. Chạng vạng, chị ấy đã có ở đây rồi. Hôm trước, em và bé Loan tới thắp nhang đã thấy Bình ngồi chơi bóng với chị ấy.

– Phải! Bình gặp bà nhưng không biết bà ấy là ai?

– Chị Thơ còn đầy đủ nét đẹp như ngày xưa. Nhưng Bình có bao giờ được thấy hình chị Thơ đâu mà nhận ra? Những tấm hình gia đình ngày xưa treo trên tường đã không tồn tại. Anh hiểu vì sao rồi đó mà! Nhìn vào nhớ lại ngay anh à. Nếu gặp lại, mình coi sau cổ chị ấy có…

– Nốt ruồi son!

– Phải anh! Em ngày trước chơi với chị, từng lấy kim may định khư ra bị mẹ em la qúa trời. Wào! Hết khóc lại cười kia rồi! Đúng là con gái thời nay. Trở trời thì khóc, mưa bay lại cười.

Bà Cúc chỉ về hướng Bảo và Bình. Nguyễn Thành Bang thở ra. Bảo đưa Bình tới gặp mọi người. Bình chào dì và lí nhí trước ông bố:

– Con chào bố. Bố về sao không cho mẹ hay?

Nguyễn Thành Bang lắc đầu. Ông hỏi Bình:

– Con thường ra đây lúc chạng vạng để thắp nhang và hay gặp một người đàn bà hơi khùng khình ở đây phải không?

– Mẹ nói cho bố nghe à?

Nguyễn Thành Bang nói theo:

– Phải!

– Con gặp bà ấy một lần hôm kia. Con có nói với mẹ là bà ấy trông giống mẹ qúa nhưng chỉ biết cười chứ không nói được gì. Mẹ bảo người giống người rồi dặn con đừng nên tới nghĩa trang lúc chạng vạng dễ bị giựt đồ.

Nguyễn Thành Bang “à” một tiếng. Ông không hỏi thêm điều gì nữa. Mọi người cùng nhau về lại căn nhà Lý Hai Thơ. Hai mẹ con Kim Cúc chào tạm biệt. Ngày mai, hai mẹ con bà sẽ rời khỏi Hải Châu – Đà Nẵng cùng với Lê Thanh Tính và Lê Chấn.

*

Căn nhà màu xanh đọt chuối non

Nguyễn Thành Bang gõ cửa, bà ngoại mở cửa với cặp mắt đỏ hoe. Bà nói nhanh:

– Tân nó bỏ đi rồi. Mẹ nó đang đập đầu, đập óc ở trong nhà.

Nguyễn Thành Bang hoảng. Ông hỏi Duyên:

– Có chuyện gì vậy, con gái?

Lê Ngọc Duyên khóc vùi trong ghế. Bà nói qua nước mắt:

– Sáng nay khi bố nó đi cùng cháu Tính và hai mẹ con dì Kim Cúc đi vô thành phố, Tân nó cũng đi. Hai ngày nay, nó không đi làm. Nó nói người ta kiếm chuyện thôi việc nó. Con gọi cho Hoàng Liên, điện thoại cũng không liên lạc được.

– Cái gì mà có Hoàng Liên?

– Trước khi đi, Tân nói Hoàng Liên vừa mới ly hôn với chồng và bị xử không được nuôi con. Cô ấy bứt xúc làm đơn kháng cáo. Hai đứa nó nói chuyện như thế nào không biết. Sáng nay, hai chiếc xe máy của Tân và Hoàng Liên đều để lại đây.

– Có thể chúng nó đi chơi khuây khỏa đâu đấy rồi về thôi con!

– Không, bố! Tân đi đâu cũng nói với con hay dì út khi còn sống hoặc dì Bình và bà ngoại. Nay, chúng nói đi đâu mà không nói chắc lành ít dữ nhiều.

– Đà Nẵng mênh mông. Chúng ta biết hướng nào mà tìm đây?

Nguyễn Thành Bang nhìn mẹ Lê Ngọc Duyên. Ông hỏi thẳng vì Lê Ngọc Duyên cũng là người trong cuộc:

– Em đã cho người đưa cô ấy đi khỏi nghĩa trang phải không?

Bà nhìn ánh mắt Nguyễn Thành Bang như xoáy tận tim bà. Bà rùng mình:

– Phải.

– Hướng nào?

Bà đưa tay chỉ. Lê Ngọc Duyên nhìn mẹ kinh hãi. Nguyễn Thành Bang quay lại bảo Duyên:

– Bố đi tìm Tân về cho con. Ở nhà săn sóc mẹ. Đừng lo lắng nhiều.

Ông nói như để một mình bà nghe khiến bà nổi gai óc:

– Trận chiến này không có kẻ thắng người thua mà chỉ có kẻ còn, người mất!

Ông gọi Nguyễn Thành Bảo. Bảo mang theo cả Bình. Cả ba theo taxi chạy theo hướng bà ngoại Lê Thanh Tân chỉ.

*

Sandy Beach

Chiều sập cửa. Mặt trời chúi xuống đường chân trời. Tân hình như cũng ngủ ngon trên chiếc ghế nệm đôi như chiều hôm qua. Hoàng Liên nhè nhẹ chùi khỏi vòng tay của Tân. Một tay đỡ đầu Tân tựa vào vai mình, một tay Liên thò vào cái túi xách của mình như tìm món gì. Không thấy nó, cô lại quờ tìm lần thứ hai. Tân không mở mắt mà mở miệng:

– Em tìm thuốc và nước phải không?

– ?

– Anh đã mang sẵn một chai nước bảo đảm tiệt trùng. Anh muốn uống gói thuốc này trước khi em uống.

Nói xong, Tân bật dậy ngay. Giọng anh nửa đùa, nửa thật:

– Khi em nhận lời đi chơi với anh mà không chút đắn đo như lần trước, anh nhìn mắt em là biết em muốn gì! Em muốn gì hả? Muốn trả nợ anh rồi bỏ anh mà đi phải không? Em mang mấy chục viên Benzodiazepine chỉ đủ cho phần em. Thế còn phần anh?

Hoàng Liên chết điếng. Cô co rúm trong tay Tân mà không nói được câu nào. Anh thò tay từ túi quần trước, lấy ra hai vĩ Seduxen:

– Anh cũng có đây. Nhưng anh không thể cho em đi cùng vì em còn có con cái. Anh mới là người cần giải thoát. Nếu em muốn đi trước, tại sao em không cho anh theo cùng?

Hoàng Liên nghe nhói tận tim. Nước mắt cô ràn rụa trên vai Tân. Hai người uống hết hai chai nước. Mặt trời tròn trịa và đỏ rực một lần nữa trước khi nó sắp khuất núi.

– Hoàng hôn thật đẹp! Bây giờ, nó đang từ từ chuyển sang màu tím đó em! Anh kể cho em nghe chuyện này nhé: Có một nàng quận chúa thật xinh đẹp và thông minh. Thưở nhỏ, nàng chơi thân với hai hoàng tử. Nàng yêu cả hai người. Khi hoàng tử anh được phong thái tử nối vì, nàng từ chối cuộc hôn nhân vì nàng không muốn thành hoàng hậu. Tân hoàng đế tức giận. Ông ta bắt nhốt nàng trong lãnh cung. Hoàng tử cứu nàng ra. Cả hai cùng nhau trốn về làm dân dã. Tân hoàng đế giận dữ. Ông ra lệnh tàn sát cả dân làng nếu không chỉ ra tông tích hai người. Quận chúa phải ra mặt để cứu dân làng. Tân hoàng đế bắt nàng phải giết hoàng tử nếu nàng không muốn làm hoàng hậu. Quận chúa buồn bã. Nàng ngước mặt nhìn trời cầu khẩn. Giữa lúc đó, trời sấm sét nổi lên đánh cháy cả khu để củi của dân làng. Quận chúa lập tức nhảy vào đám lửa. Xác nàng tiêu thành tro còn trái tim nàng hóa thành màu tím. Từ trong đóng lửa, nó cháy hực lên một màu tím tận tới chân trời. Hay không em?

Hoàng Liên cười buồn:

– Truyện ngày xưa chỉ là cổ tích. Chuyện trần gian có thật như vầy nè: Có một nàng thôn nữ xinh đẹp yêu hai anh chàng nọ. Cả hai cũng thương nàng nhưng đều giữ sĩ diện mà không thổ lộ. Nàng thường đùa với hai người rằng: Khi ta sống, hai người không ai dám nói yêu ta. Khi ta chết đi, nếu ai dám nói lời yêu ta, ta sẽ đội mồ sống dậy thành qủy bắt người đó. Nàng ốm tương tư mà chết. Trước khi chết, nàng ước ngược rằng khi nàng vừa nhắm mắt, nếu một trong hai người cúi xuống nói với nàng lời nguyền rủa, nàng sẽ sống lại. Nghe tin nàng chết, hai chàng cùng đến một lúc. Một chàng cười mà rằng:

– Nàng đi trước mà bỏ ta. Nàng thật độc ác!

Chàng thứ hai khóc mà rằng:

– Nàng bỏ cuộc đời mà đi sớm qúa! Tại sao nàng không biết rằng ta rất đổi yêu nàng!

Lời nguyền rủa và yêu thương thật linh ứng. Nàng bật dậy. Nhưng hai chàng nọ vì qúa xúc động nên tim cũng ngừng đập. Khi thân xác hai chàng vừa đổ xuống, xác nàng cũng ngã theo. Xác nàng tự phát cháy với ngọn lửa tình yêu đủ thiêu luôn xác hai chàng. Ba luồng sáng tím rực bay về một chân trời có hoàng hôn. Em thấy buồn ngủ qúa!

– Anh cũng vậy.

Tân và Hoàng Liên cùng cười và cùng nhắm mắt. Gió biển thổi thốc lên bờ mát rượi. Những con chim biển chao cánh bay trở về đất liền để trở về tổ ấm. Mặt biển xanh lắm. Nó xanh tận trời để người nhìn có thể thấy những ước mơ thật xanh và trong vắt như sương. Nước biển trong lắm. Nó trong tận đáy cho người ta thấy những ước mơ tuổi trẻ đã bị thời cuộc vùi chôn. Ở một chân trời nọ, có một người con gái yêu một chàng trai từ thuở tóc còn xanh. Nàng giữ mãi mối tình câm lặng và cháy bỏng cho đến khi nó cháy cả thân xác nàng. Ngọn lửa tình yêu chung thủy của nàng biến thành màu tím. Nó cũng bay về phía hoàng hôn. Những người đi dạo biển tình cờ nhặt được tờ giấy: “Những gì trong thân xác chúng tôi dùng được để cứu sống mạng người xin cứ sử dụng”. Họ ngạc nhiên vì chẳng biết nó xuất phát từ nơi đâu bay lại? Chai nước và hai vĩ thuốc ngủ Seduxen lăn theo gió. Không biết chúng còn nguyên hay chỉ còn cái vỏ bọc ngoài nhưng hoàng hôn màu tím của họ lại đỏ rực lần cuối phía cuối chân trời.

Một bà già trong ngôi nhà màu xanh đọt chuối non đang mở sổ nhìn ra hướng biển mà liên tưởng đến một triều đại huy hoàng đã đi vào đoạn kết của nữ hoàng Ai Cập. Hướng về mặt trời, một bà già lưng vác chiếc túi nylon đi nhặt chai nhựa. Bà nhìn hai người khách ngủ ngon trên ghế nệm với giấc mơ một vương triều giữa thanh thiên bạch nhật thật lâu rồi nhìn về phía biển. Nơi đó hai chai nhựa nước bị gió thổi bay ra biển và đang trôi lềnh bềnh. Bà lấy trong túi ra hai cái bong bóng. Bà thổi. Thổi phù phù. Bóng no nê. Một cơn gió giật lấy đưa chúng về phía biển. Bà cười rồi vội lao xuống biển đang vào giờ hoàng hôn để giành lại hai qủa bóng. Bà không nghe phía trên bờ từ xa xa, có những tiếng người kêu thất thanh:

– Lý Hai Thơ…ơ.. ơ… ơ!

– Mẹ ơi! Mẹ… ẹ… ẹ… ẹ…!

Bà cười. Nước ngập chân. Ngập thân. Ngập đầu. Ngập cả hoàng hôn./.

Nha Trang, tháng 8/20/2009

Chicago, tháng 3/10/2010

Ngọc Thiên Hoa

VĨNH BIỆT HOÀNG HÔN

Người đàn bà đi tìm nửa cuộc đời mình trên dòng biển xanh

Mặt trời lặn nhanh trốn chạy cuộc đời.

Trốn chạy từng lời

Rót mật vào thời ngủ quên trong nôi!

Rồi người về ôm lại kỷ niệm tình buồn chôn thời tuổi xanh

Cuộc tình đẹp như tranh, lỡ lời hẹn hò

Lỡ vì nghẹn đò

Lỡ vì tình đời không đất sinh sôi!

Vĩnh biệt hoàng hôn! Níu lại mặt trời!

Những giấc mơ duyên còn xa vời vợi…

Dòng nước mắt rơi ngàn năm chờ đợi

Gởi gió muôn nơi! Gởi sóng xa khơi…

Ước một ngày mai nối lại cuộc tình

Ước một ngày mai nói về đời mình

Khát vọng hòa bình

Nối lại cuộc tình đẹp ánh bình minh.

Dòng đời còn êm đềm chở lời thì thầm xoa từng niềm đau

Người chờ yêu nhau đến ngày bạc đầu

Phép nào nhiệm màu để lời nguyện cầu

Ném bỏ hận sầu về với đêm thâu.

Rồi từng ngày qua ngày, những nấm mộ này đi vào lãng quên

Từng cuộc đời không tên, sóng lùa dập dềnh

Đất vùi làm nền để đời còn dài

Ghép lại hình hài nhìn thấy tương lai.

Tháng 3/10/2010

Ngọc Thiên Hoa

 • CHƯƠNG 1: ĐÁM CƯỚI VIỆT KIỀU

  Hiệp định Genève (Accords de Genève - Geneva Conference) ngày 21tháng 7 năm 1954 đã cắt Việt Nam làm hai mảnh. Hiệp định Paris (Accords de Paix de Paris - Paris Peace Accords) ngày 27…

 • CHƯƠNG 2: SỢI DÂY VÔ HÌNH THẮT CỔ

  Tại khu biệt thự sang trọng ở Trần Phú, ông Lê Chấn vặn thằng con: - Tại sao đám hỏi cả năm rồi mà chẳng thấy anh cả nói gì tới đám cưới với họ…

 • CHƯƠNG 3: TÌNH TRONG CHIẾN LOẠN

  Tháng 3/1975. Những đợt pháo kích của quân Bắc Việt đã nã vào thành phố Đà Nẵng. Dân chúng chạy theo lính ùn tắc các ngã đường nhất là các con đường chạy xuống cảng…

 • CHƯƠNG 4: LÝ HAI THƠ

  Khoa Sản Bệnh viện Đà Nẵng cuối năm 1975 có hai người đang nhấp nha, nhấp nhỏm chờ bên ngoài. Khi cửa phòng sản hé mở, một y tá gọi tên người nhà sản phụ,…

 • CHƯƠNG 5: CÁI CHẾT BÍ ẨN

    Bà mẹ nhìn tờ lịch. Thời gian chẳng bao giờ chịu dừng lại. Bà thấy ngộp thở. Cái ngộp thở sức khỏe đuối theo thời gian không làm bà ngán ngao bằng cái ngộp…

 • CHƯƠNG 6: HÔN NHÂN ĐỊA NGỤC

  Quyên nghiễm nhiên trở thành vị hôn thê của Tân. Cô biết Tân bây giờ ghét cô tận xương tủy nhưng mục đích của cô đã sắp đi tới kết quả cuối cùng: Cái gia…

 • CHƯƠNG 7: HOÀNG HÔN MÀU TÍM

  Ba mươi năm trước. Mùa hè 1973. Quán vá xe đạp bên kia trường Phan Chu Trinh có hai người khách. Anh vào trước. Chị vào sau. Chủ nhật, đường phố Phan Chu Trinh vắng…

 • CHƯƠNG 8: CHA CON

  Ngồi luôn trong phòng làm việc vì ngao ngán trở về nhà, Tân đang nghĩ về những giây phút êm dịu khi ngồi với Hoàng Liên, điện thoại reo. Tân nghe giọng run run của…

 • CHƯƠNG 9: KẺ GIẤU MẶT

  Phòng Cảnh sát Điều tra. Khi Bảo từ Trúc Lâm Viên về lại Bệnh viện Đà Nẵng, hai cậu thanh niên đi chung với vợ Lê Thành Tân đã bị chận lại khi vượt đèn…

 • CHƯƠNG 10: MẢNH VỤN LỊCH SỬ

  Bà ngoại nghe chuyện chiếc rương được chôn theo dì Lý Thu Thủy bị Thái Thị Quyên cho người đào lên mà bủn rủn tay chân. Bà đã hiểu vì sao con cháu ngoại dâu…

 • CHƯƠNG 11: GIẢI ÁN

  Nhận điện thoại từ Hà Nội báo là người bệnh nhân chung phòng của cô đã chết, Bình thẩn thờ... Bệnh viện Huyết Học - Truyền máu TW. Khoa Ung Thư Máu Chiều xuống. Mặt…

 • CHƯƠNG 12: VĨNH BIỆT HOÀNG HÔN

  Nghĩa trang thành phố Lê Ngọc Bình thất thểu đến nghĩa trang lúc trời chập choạng. Cô không biết mẹ con dì Cúc đã đến đây lúc chiều. Trăng rằm chiếu sáng cả khu nghĩa…